Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Hội Địa lý Quốc gia (Hoa Kỳ)”

không có tóm lược sửa đổi
Không có tóm lược sửa đổi
{{Đổi hướng đến đây|Hội địa lý quốc gia}}
[[Hình:National Geographic Soc.gif|thumb]]
'''Hội địa lý Quốc gia''' [[Hoa Kỳ]] (tên [[tiếng Anh]]: ''National Geographic Society'', đôi khi viết tắt '''NGS''') được thành lập ngày [[27 tháng 1]] năm [[1888]], bởi 33 người mong muốn "thành lập một hiệp hội nhằm nâng cao và phổ biến kiến thức địa lý". HọSau đãhai bắt đầutuần thảo luận vềdự sự định hình tổ chứctính, hiệp hội haiđược tuầnthành trướclập vào ngày [[13 tháng 1]] năm [[1888]].
 
==Tạp chí ''National Geographic''==
[[Hình:1915NatGeog.jpg|nhỏ|phải|Bìa của số ''National Geographic'' tháng 1 năm [[1915]]]]
 
Tạp chí ''National Geographic'', xuấtvới ấn bản lần đầu tiên saura mắt chín tháng hộisau địakhi hội quốc giađược thành lập. ĐâyTạp chí này đã trở thành một trong những tạp chí nổi trên tiếng giới. Thiết kế trình bày của tạp chí khung viền vàng đặc trưng chạy xung quanh cạnhtrên bìa ngoài. Viền màuhiệu khung vàng đặc trưng này đã được đăng ký nhãn hiệu riêng cho ''National Geographic''.
 
Tạp chí cho ra 12 ấn bản một năm (mỗi tháng một ẩnsố) và ít nhất 4 phụ bản mỗiđịa tháng)đồ. ĐôiNgoài khira tạp chí còn đôiấnnhững đặc bản đặcchuyên biệtđề. Cùng vớiVới cácnhiều chủ đề nổi tiếng về phong cảnh, lịch sử hầu hết mọi nơi xa xôi hẻo lánhgần trên khắp thế giới, cuốn''National Geographic'' có vị trí là tạp chí đãthượng đượcđẳng coivề như[[nhiếp mộtảnh]] tờcũng báonhư chấtbài lượngvở. rất caođòi hỏi tiêu chuẩn vềcao, nghệ thuật chụphình ảnh. Tiêuphóng chuẩnsự này đã làm chocủa tạp chí này mộtđược trongsánh với những nơiấn phẩm ảnhcao phóngnhất sựvề chấtnghệ lượngthuật caocũng nhấtnhư kỹ thuật trên thế giới. TạpNgay chí thường đăng những bức ảnh màu, thậm chí những nămtừ đầu [[thế kỷ 20]], khi khoakỹ học vẫnthuật còn chưakém, phát''National triểnGeographic'' đã in hình màu.
 
Tạp chí còn nổiđược tiếngbiết bởiđến nhiều vì những tấmphụ bản địa đồ chi tiết. về những nơi đề cập tới, cácCác tài liệu lưu trữ của hội thậm chí còn được chính phủ Mỹ sử dụng tới, khi mà khả năng vẽ bản đồ của chính phủ còn hạn chế. Năm [[2001]], Hội địa lý quốc gia Hoa Kỳ phát hanhhanhd một bộ tám đĩa [[CD-ROM]] ghi chi tiết tất cả các tấm bản đồ từ năm 1888 tới năm [[2000]]. Độc giả của tạp chí thường giữ lại các số báo cũ để cả gia đình cùng xem.
 
Trong suốt thời kỳ chiến tranh lạnh, tạp chí luôn tậncố tâmgắng có mặt khắp nơi để phản ánh cục diện các quốc gia. Tạp chí có các bài về [[Berlin]], [[Liên Xô|Liên bang Xô Viết]], và [[Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa|Trung Quốc Cộng sản]], luôncố cângiữ nhắcvị tớitrí vấntrung đềlập chính trị và tập trung vào văn hóa. Trong phần tin về cuộc chạy đua khoa học vũ trụ, ''National Geographic'' tập trung vào các thành tựu khoa học.
 
''National Geographic'' hiện có 32 phiên bản dùng nhiều ngôn ngữ trên thế giới. Tổng số phát hành hàng tháng là gần chín triệu số báo với hơn 50 triệu độc giả.
 
==Liên kết ngoài==