Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Mạnh Sưởng (Đông Tấn)”

n
Alphama Tool, General fixes
n (→‎Chú thích: dọn dẹp chung, replaced: <references /> → {{tham khảo}} using AWB)
n (Alphama Tool, General fixes)
 
==Thân thế==
Sưởng là hậu duệ của sĩ tộc họ Mạnh ở Bình Xương, đồng thời với ông còn có tướng lãnh [[Mạnh Hoài Ngọc]]. Không rõ gia cảnh và vai vế cũng như mối quan hệ của Sưởng với những thành viên khác trong dòng họ. Ông cùng em trai Mạnh Ỷ nổi danh là mỹ nam tử, đương thời gọi là “song"song châu”châu" (hai viên ngọc).
 
Vợ Sưởng là [[Mạnh Sưởng thê|Chu thị]], không rõ người ở đâu, chỉ biết gia cảnh giàu có. Mạnh Ỷ cũng cưới em họ của Chu thị, nên hai anh em đều có cuộc sống sung túc.
 
==Cuộc đời==
Sưởng ban đầu làm Chủ bộ cho Thanh Châu thứ sử [[Hoàn Hoằng]] ở Quảng Lăng <ref>Nay là [[Dương Châu]], [[Giang Tô]]</ref>. Năm Nguyên Hưng thứ 3 (404), ông đến [[Kiến Khang]] triều kiến [[Hoàn Huyền]] (lúc này đã soán vị nhà Tấn, lập ra [[Hoàn Sở|nhà Hoàn Sở]]). Huyền muốn cất nhắc, nhưng ông bị người có hiềm khích cũ là Lưu Mại (anh Lưu Nghị) nói gièm với Huyền rằng: “Thần"Thần khi còn ở Kinh Khẩu <ref>Nay là [[Trấn Giang]], Giang Tô</ref>, không nghe nói Mạnh Sưởng có tài năng đặc biệt gì, chỉ biết cha con bọn họ thường làm thơ ca tụng lẫn nhau." Sưởng vì thế không được Huyền nhiệm dụng, căm hận quay về Quảng Lăng. Gặp lúc [[Lưu Dụ]] ngầm mưu khởi binh chống lại họ Hoàn, Sưởng bàn với vợ, muốn đem cả gia tài ra để tham dự, được Chu thị ủng hộ.
 
Sưởng đề nghị Hoàn Hoằng đi săn vào ngày Bình Thìn tháng 2 (25/3), ông ta nhận lời. Đến ngày hẹn, khi trời còn chưa sáng, ông cùng [[Lưu Nghị (Đông Tấn)|Lưu Nghị]] và [[Lưu Đạo Quy]] nhân lúc cửa thành được mở để Hoàn Hoằng ra ngoài đi săn, soái vài mươi tráng sĩ xông thẳng vào phủ đệ của ông ta, giết chết Hoàn Hoằng còn đang ăn cháo. Bọn Sưởng chiếm Quảng Lăng, thu lấy quân đội dời về Kinh Khẩu ở phía nam, hội họp với Lưu Dụ. Sau đó ông được làm Trưởng sử cho Lưu Dụ, trấn thủ Kinh Khẩu. Hoàn Huyền thất bại, Sưởng được thụ Kiến vũ tướng quân, Đan Dương doãn. Được chuyển làm Lại bộ thượng thư. Năm Nghĩa Hi thứ 4 (408), được gia Thượng thư tả bộc xạ.