Khác biệt giữa các bản “Nymph”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
n (→‎Tham khảo: replaced: {{tham khảo}} → {{tham khảo|2}})
'''Thần nữ''' trong [[Thần thoại Hy Lạp]] là một nữ thần nhỏ thường gắn liền với một địa danh cụ thể hay vùng đất nào đó. Khác với các vị thần, thần nữ thường được xem như những sinh vật siêu nhiên sống và mang lại sinh khí cho những hiện tượng tự nhiên và thường được khắc họa với hình ảnh của những thiếu nữ trẻ trung, xinh đẹp và quyến rũ, yêu thích ca hát nhảy múa. Chính sự tự do luyến ái của họ đã làm họ khác biệt với những người vợ, những cô con gái vốn bị ràng buộc theo khuôn phép chặt chẽ của các ''[[thành bang]]''. Các thần nữ sống trên các vùng núi cao hay những [[Khu rừng nhỏ (tự nhiên)|khu rừng nhỏ]], trong các con sông và dòng suối. Cũng có khi họ sống trong cây cối hay các thung lũng và những [[hang|hang động]]. Dù các thần nữ chẳng bao giờ chết vì tuổi già hay bệnh tật, thậm chí nếu giao hợp với một vị thần, họ còn có thể sinh ra những đứa con bất tử nhưng chính bản thân họ lại không cần bất tử. Họ có thể chết bằng rất nhiều cách và lý do khác nhau.
 
Một số thần nữ khác luôn ở dưới hình thức của những cô gái trẻ lại là [[tùy tùng]] của các vị thần như là [[Dionysus]], [[Hermes]], [[Pan (thần thoại)|Pan]] hay nữ thần săn bắn [[Artemis]].<ref>Xem thêm Jennifer Larson, [http://www.jstor.org/stable/3298110 "Handmaidens of Artemis?"], ''The Classical Journal'' '''92'''.3 (February 1997), trang 249-257.</ref> Các thần nữ thường là mục tiêu theo đuổi của các [[nhân dương]]. Họ cũng thường gắn liền với các vị thần quyền phép hơn như thần săn bắn [[Artemis]], thần tiên tri [[Apollo]], thần hội hè và vị thần [[ruợurượu vang]] [[Dionysus]], và những vị thần khác như thần đồng quê và Hermes.
 
Những cuộc hôn nhân mang tính biểu tượng giữa một thần nữ và một vị trưởng tộc, thường là [[eponym]] của một dân tộc, là một chủ đề được nhắc lại rất nhiều lần trong những truyền thuyết Hy Lạp. Sự kết hợp này thường mang đến quyền lực cho các vị vua và huyết thống của ông.
260

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng