Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Thảo luận:Nhật ký trong tù”

n
clean up, replaced: ! → !, : → : (3), ( → ( using AWB
n (→‎Nghi Vấn Ai Là Tác Giả: clean up, replaced: xác xuất → xác suất using AWB)
n (clean up, replaced: ! → !, : → : (3), ( → ( using AWB)
** Trên bìa sách của bản gốc có ghi thời điểm từ 29-8-1932 cho đến 10-9-1933 [http://www.bbc.co.uk/vietnamese/entertainment/story/2005/05/050520_nhatkytrongtu.shtml]
 
* Những nghi vấn khác :
** "Tổng Tập Văn học của Hà Nội tại tập 38 trang 507 có in lại hình bìa, nhưng lại xóa bỏ ngày tháng tù của nguyên bản."
** Theo Lê Hữu Mục, tác giả có thể là một ông già họ Lý.
== Chưa công bằng ==
Câu dẫn bài chưa công bằng:''Nhật ký trong tù, nguyên văn chữ Hán: 獄中日記 - Ngục trung nhật ký, là một tập thơ '''được cho là''' của Hồ Chí Minh''
# Chính thức mà nói nhà thơ đã nhận nó là đứa con tinh thần do mình tạo ra, đây là câu dẫn vào bài mà dùng ngay cụm từ '''được cho là''' làm người ta ngộ nhận là tác phẩm mới tìm ra do nghiên cứu mà biết tác giả nhưng chưa khẳng định được tác giả ( ví dụ bức tranh đang bán đấu giá được cho là của... hoặc bài thơ Hai sắc hoa tigôn được cho là của...).
#Trường hợp này là nghi ngờ chứ chưa khẳng định thì phải được viết một cách rõ ràng và minh bạch ở phần nghiên cứu tác phẩm chứ, viết vậy chả công bằng chút nào. Cứ thử đặt mình vào vị trí tác giả mà xem có buồn không?
#Trường hợp tác phẩm '' Dòng sông tật nguyền'' của Phạm Thanh Khương do quá giống với'' Dòng sông bất tận'' của Nguyễn Ngọc Tư mà ngay đầu bài đã giới thiệu kiểu bán tín bán nghi như ''' được cho là đạo văn''' hoặc ''' được cho là không đạo văn''' đều có thể chấp nhận được.
::''Nhi kim xử thế cánh nan nan !''
 
Giáo sư Lê Hữu Mục dịch :
::''Trung thành, ta vốn lòng không thẹn
::''Lại bị hiềm nghi làm Hán gian
 
Và theo ông Mục: Ngay bài '''''Dạ Bán''''' (Nửa đêm).<br/>
Nguyên văn chữ Hán :
 
::''Thụy thời đô chúng thuần lương Hán
 
Không thể gượng ép cho rằng : ''Ngủ thì ''“hảo hán”'' nào cũng lương thiện được ''!
Rõ ràng bài thơ này do một người Hán ca tụng giống nòi của họ. Than ôi ngàn ngàn lớp lớp trí thức miền Bắc cứ như mù, như câm" !!!...
 
Ông GS mục nói viết quyển này chỉ trong một tháng để kịp gửi cho UNESCO khi biết chủ trương tôn vinh HCM làm danh nhân văn hóa. Bạn nào giỏi hán văn xem lại các bài thơ trên.[[Thành viên:Cân tiểu ly|Cân tiểu ly]] ([[Thảo luận Thành viên:Cân tiểu ly|thảo luận]]) 15:17, ngày 20 tháng 5 năm 2008 (UTC)