Khác biệt giữa các bản “Poseidon”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
không có tóm lược sửa đổi
n
n
|{{Thần thoại Hy Lạp}}
|}
[[Tập tin:Poseidon.jpg|nhỏ|trái|Tượng Poseidon]]
'''Poseidon''' ([[tiếng Hy Lạp]]: Ποσειδῶν) là 1 trong 12 vị thần ngự trị trên đỉnh Olympia trong Thần thoại Hy Lạp, là vị thần cai quản biển cả, và "người rung chuyển Trái Đất", giữ vai trò trong các trận [[động đất]], gây ra bởi các thần mã của Poseidon. Poseidon được miêu tả với hình ảnh một người đàn ông lớn tuổi với mái tóc xoăn và bộ râu bạc.
 
Những vị thần biển Rodon trong [[thần thoại Illyria]], [[Nethuns]] trong [[thần thoại Etrusca]], và [[Neptune (thần thoại)|Neptune]] trong [[thần thoại La Mã]] đều tương tự như Poseidon. Poseidon là anh trai của Thần [[Zeus]], em trai của [[Hades]]. Ông là vị thần hộ vệ cho nhiều thành phố của Hy lạp, mặc dù bị mất quyền bảo vệ Athens vào tay của Athena. Lục địa bí ẩn [[Atlantis]] được chọn là thủ phủ của ông.
 
Poseidon liên kết với các thần mã của mình, quê hương ở vùng đất phía đông, giữa Âu-Ấn, lấn át các Titan biển cả cũ là [[Proteus]] và [[Nereus]].
 
==SinhRa đời==
[[Tập tin:Poseidon.jpg|nhỏ|trái|Tượng Poseidon]]
Poseidon là con trai thứ hai của [[Cronus]] và [[Rhea]]. Ông bị Cronus nuốt khi sinh ra sau đó được Zeus cứu thoát cùng anh chị em khác của mình. Tuy nhiên trong một số phiên bản của câu chuyện, giống như em trai Zeus, ông không chịu số phận như những người anh chị em khác của mình. Ông đã được mẹ của mình là Rhea cứu thoát bằng cách giấu ông trong một đàn cừu và giả vờ đã sinh ra một con lừa con và bà đưa cho Cronus ăn tươi nuốt sống.
 
==Chuyện tình của Poseidon==
Poseidon có rất nhiều người tình thuộc cả hai giới (xem danh sách mở rộng dưới đây). Phối ngẫu của thần là [[Amphitrite]], một tiên nữ và nữ thần biển cũ, con gái của [[Nereus]] và [[Doris]].
 
:Poseidon là cha của nhiều anh hùng. Ông được cho là cha của các Theseus nổi tiếng.
:Một phụ nữ Tyro đã kết hôn với Cretheus(và đã có một con trai tên Aeson) nhưng lại yêu Enipeus, một vị thần sông. Cô theo đuổi Enipeus, nhưng bị từ chối. Một ngày nọ, Poseidon, lòng đầy ham muốn Tyro, đã cải trang thành Enipeus, và quan hệ với cô. Họ đã được sinh ra 2 bé trai sinh đôi,Pelias và Neleus, sau nay trở thành những vị anh hùng.
 
:Poseidon cũng đã ngoại tình với Alope, cháu gái của mình là con của Cercyon, con trai ông. sinh ra các anh hùng Attic, Hippothoon. Cercyon phát hiện và chôn sống Alope nhưng Poseidon biến cô thành mùa xuân, Alope, gần Eleusis.
:Một phụ nữ Tyro đã kết hôn với [[Cretheus]] (và đã có một con trai tên Aeson) nhưng lại yêu [[Enipeus]], một vị thần sông. Cô theo đuổi Enipeus, nhưng bị từ chối. Một ngày nọ, Poseidon, lòng đầy ham muốn Tyro, đã cải trang thành Enipeus, và quan hệ với cô. Họ đã được sinh ra 2 bé trai sinh đôi, [[Pelias]][[Neleus]], sau nay trở thành những vị anh hùng.
:Poseidon cứu thoát cô gái Amymone từ tay một thần rừng phóng đãng Sau đó họ có một đứa con tên là Nauplius.
 
:Caeneus nhờ vả Poseidon biến mình thành chiến binh nam. Poseidon đã hãm hiếp cô sau đó mới hoàn thành yêu cầu của cô và biến nàng thành một chiến binh nam.
:Poseidon cũng đã ngoại tình với [[Alope]], cháu gái của mình là con của [[Cercyon]], con trai ông. sinh ra các anh hùng [[Attic]], [[Hippothoon]]. Cercyon phát hiện và chôn sống Alope nhưng Poseidon biến cô thành mùa xuân, Alope, gần Eleusis.
:Một phụ nữ tên Cleito từng sống trên một hòn đảo cô lập, Poseidon đã yêu say đắm nàng. Để bảo vệ cô, Poseidon đã biến hòn đảo đó thành Atlastis. Cô sinh đựoc 5 bé trai sinh năm (con đầu lòng người được đặt tên là Atlas) đã trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Atlantis.
 
:Poseidon cứu thoát cô gái [[Amymone]] từ tay một thần rừng phóng đãng Sau đó họ có một đứa con tên là [[Nauplius]].
 
:[[Caeneus]] nhờ vả Poseidon biến mình thành chiến binh nam. Poseidon đã hãm hiếp cô sau đó mới hoàn thành yêu cầu của cô và biến nàng thành một chiến binh nam.
 
:Một phụ nữ tên Cleito từng sống trên một hòn đảo cô lập, Poseidon đã yêu say đắm nàng. Để bảo vệ cô, Poseidon đã biến hòn đảo đó thành Atlastis. Cô sinh đựoc 5 bé trai sinh năm (con đầu lòng người được đặt tên là Atlas) đã trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Atlantis.
:Không phải tất cả con của Poseidon đều là con người. Trong một huyền thoại cổ xưa, Poseidon một lần theo đuổi Demeter. Cô muốn trốn thoát đã biến mình thành một con ngựa để có thể ẩn mình trong đàn ngựa, ông đã nhìn thấy và biến thành một con ngựa để bắt cô. Con của họ là một con ngựa, Arion, có khả năng nói tiếng người.
 
: Poseidon cũng đã có quan hệ tình dục với Medusa trên sàn của ngôi đền Athena. Medusa sau đó đã bị biến thành một con quái vật bởi Athena. Sau đó cô ta bị chặt đầu bởi người anh hùng [[Perseus]], [[Chrysaor]][[Pegasus]] xuất hiện từ cổ của Medusa. Ngoài ra còn có Triton (các nhân ngư thần), Polyphemus (các Cyclops) và, cuối cùng, Alebion và Bergion và Otos và Ephialtae (người khổng lồ).
=== Danh sách người tình và con cái của Poseidon ===
 

Trình đơn chuyển hướng