Bước tới nội dung

Khác biệt giữa các bản “Ác quỷ”

n
Đã lùi lại sửa đổi của 115.78.206.182 (Thảo luận) quay về phiên bản cuối của Kolega2357
n (Đã lùi lại sửa đổi của 115.78.206.182 (Thảo luận) quay về phiên bản cuối của Kolega2357)
{{chú thích trong bài}}
'''Quỷ''' xuất phát từ [[tiếng Trung Quốc|tiếng Hán]] Gwei(鬼), dùng để gọi linh thể của những người đã chết. Theo quan điểm của người [[phương Đông]], sau khi chết đi, linh hồn của con sẽ đầu thai chuyển thế vào kiếp khác. Nhưng vì một lý do nào đó, linh hồn không thể đầu thai mà vẫn lưu lại trên thế giới vật chất thì được gọi là quỷ.
Ác quỉ là loài sinh vật tồn tại dưới dạng linh hồn không có nguồn gốc từ con người. Vì tồn tại dưới dạng linh hồn nên chúng không cần ăn uống hay ngủ. Chúng có nguồn gốc xa xưa ngay khi vũ trụ chưa hình thành. Chúng đã sáng tạo ra cả vũ trụ này nhằm mục đích tiêu diệt những thứ không phải chúng như Ma hay phép thuật không độc ác(thứ không phải ác quỉ).
 
Theo quan điểm của một số tôn giáo, quỷ còn dùng để gọi một số sinh vật (thuộc về cõi siêu hình) có những khả năng siêu phàm, khỏe mạnh, độc ác và xấu xa. Đôi lúc cũng dùng để chỉ các ác thần. Thường là phe đối cực với các vị thần.
 
== Trong đạo Phật, đạo Hinđu, đạo Cao Đài ==
* Mọi sinh vật qua quá trình khổ tu và tuân theo các [[pháp (Phật giáo)|dharma]] (pháp) đều đạt được thần thông. Nếu theo phe thiện thì được gọi là thần, nếu là ác thì gọi quỷ.
Tuy nhiên, không có sự phân biệt rõ ràng giữa thần và quỷ.
 
* Trong [[Phật giáo]]: Quỷ hay ma các dạng này nằm trong cỏi Ngạ quỷ. Một số tên gọi: Yaksha (Dạ xoa), La Sát,... Đây là các loại Quỷ trong thế giới (cỏi) của Ngạ quỷ. Rất đa dạng, muôn hình muôn vẻ (khó nghỉ bàn) đặc điểm chung của Quỷ là:
# Hình dạng thể hiện rõ bản chất Tham, Si: bụng to, miệng to, mắt to, ham muốn rất nhiều nhưng không được thỏa mãn lòng Tham, Si của mình, biểu hiện cổ họng bé và thân thể què quặt.
# Hình dạng thể hiện bản chất Sân Hận: vẻ mặt hung dữ, quái dị, sẵn sàng đe dọa và tấn công.
# Hình dạng theo như mô tả hình dạng sóng mất cân đối, hình răng cưa, nhiều nhiễu tạp trên hình thể.
 
Trong [[Mật tông|Mật Tông]] thường làm những đàn pháp để cúng thí nước Cam Lồ cho loài quỷ này để họ được no đủ và siêu sinh.
 
Trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa, chúng ta còn thấy các vị bồ tát cũng có lúc hiện thân thành Quỷ tùy theo chúng sinh cần được giáo hóa.
* Đạo Cao Đài: Quỷ Là hóa thân của ma (do đã tu luyện lâu năm hay vì hận thù mà biến thành quỷ), thông thường ma là một thể chất vô hình không thể hại người được, quỷ thì cũng vậy không thể hại người nhưng chúng ta có thể nhìn thấy chúng 1 cách rất kinh tởm (hơn ma) hơn nữa quỷ cũng có khả năng giết bạn (nếu như bạn không phải là kẻ nó thù thì bình yên vô sự)
 
== Phép thuật của ác quỉ ==
* Ác quỉ có phép thuật tà khí rất cao, vì có phép thuật nên chúng có thể điều khiển tất cả mọi thứ. Từ khi vũ trụ được sinh ra nó liên tục biến ra các loài sinh vật rồi bị giết rất dã man điển hình như khủng long rùi tới con người song song đó chúng cũng diệt luôn ma mặc dù ma cũng ghét con người. Khi có phép thuật chúng không để cho ma biết cái gì hết và con người cũng như vậy. Trước khi chúng tiêu diệt ma hết chúng đã không cho con người một chút ý thức nào hết. Con nguời hòan tòan bị điều khiển và chỉ biết tiêu diệt lẫn nhau bằng chiến tranh. Hàng tỉ con nguời bị điều khiển và bị chia cắt từ đất nuớc này qua nuớc khác để chúng tạo ra chiến tranh để tiêu diệt con nguời truớc ma. Bằng chứng là trong lịch sử lòai nguời luôn có chiến tranh với nhau. Cai trị lẫn nhau. Con nguời luôn hiền lành và dễ chịu thì làm sao tiến hành các cuộc chiến tranh giết nguời hàng lọat đuợc. Từ thời La Mã đến chiến tranh thế giới thứ nhất rùi đến chiến tranh thứ hai. Tất cả điều giết nguời rất dã man. Chúng chỉ giết chứ chẳng hề biết thứ gì hết. Chúng chỉ biết độc ác chứ không biết thứ gì hết. Vì thế mà chúng có tên là ác quỉ.
* Tôi chỉ là người bình thường nên không hiểu tại sao ác quỉ lại có thể sinh ra phép thụật để xài liên tục. Nếu ai có phép thuật của ác quỉ thì sẽ rất độc ác.
== Trong đạo Hồi, Thiên Chúa==
Cùng với [[Thiên Chúa giáo]] và [[Tin Lành]], [[Hồi giáo]], [[Do Thái giáo]] đều là [[tôn giáo khởi nguồn từ Abraham|các tôn giáo khởi nguồn từ Abraham]], do đó khái niệm về quỷ có phần tương tự nhau.
* Ác quỉ chỉ là từ trong tiếng Việt đơn thuần một cách gượng ép để chỉ một loài sinh vật ác ôn để tồn tại. Chứ nó không liên quan đến con người. Trong tiếng Anh demon cũng có nghĩa tương tự như tiếng Việt.
 
* Theo Do Thái Giáo: Quỷ ([[hung thần|devil]]) là các thiên thần lạc lối (fallen angels). Các thiên thần đều thờ phụng Đức Chúa là Thiên Chúa, trong đó vị tổng lãnh Thiên Thần là Michael. Tuy nhiên, có một thiên thần khác tên là [[lucifer]] đã nổi dậy cùng 1/3 thiên thần khác để giành quyền thống trị với Thiên Chúa. Michael đã đánh bại Lucifer vào ngày Thiên Chúa tách ánh sáng ra khỏi bóng tối vào ngày thứ ba của 7 ngày Thiên Chúa tạo dựng thế giới. Ngày ấy Lucifer được gọi là Satan, nghĩa là Kẻ Chống Đối. Tuy nhiên Thiên Chúa là Đấng nhân từ, nên không hủy diệt Lucifer mà còn cho Lucifer thêm 1 cơ hội nữa để nhận thấy Satan đã sai.
 
* Theo Kitô giáo: Ngày Chúa tạo dưng loài người, Thiên Chúa cho loài người cả hồn lẫn xác. Thế là có 1 số thiên thần, chỉ có hồn mà không có xác đã ganh tị, vả chứng minh cho Chúa sai là Chúa đã sai vì loài người không xứng đáng. Thế nên Quỷ đã dụ dỗ loài người làm bậy từ việc ăn trái cấm để ngang bằng Thiên Chúa. Vì thế Chúa sẽ trao quyền cho Satan xử lý các người tội lỗi vào ngày Tận Thế
 
* Theo Hồi Giáo: Khi Thiên Chúa tạo dựng loài người, Thiên Chúa ban cho loài người làm vua của muôn loài thọ tạo bao gồm cả các thiên thần. Tuy nhiên Thiên Thần tên Lucifer không chịu tôn loài người làm Vua và bị Thiên Chúa làm cho mọc sừng và đuôi và đày xuống địa ngục. Từ đó Quỷ luôn tìm cách cám dỗ loài người để chứng minh Chúa đã sai.
 
{{sơ khai}}
28.564

lần sửa đổi