Khác biệt giữa các bản “Dogo Argentino”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Không thay đổi kích thước ,  7 năm trước
Alphama Tool
(Alphama Tool)
| akcstd = http://www.akc.org/breeds/argentine_dogo/index.cfm
}}
'''Chó Dogo Argentino''' hay chó ngao Argentina (Argentinian Mastiff) hay còn được gọi tắt là '''Dogo''' là một loại [[chó săn]] cở lớn và cơ bắp được lai tạo từ rất nhiều loài chó khác nhau dùng để săn bắn và giết heo rừng và báo sư tử, và cũng như bảo vệ chủ và gia đình, tài sản tại Argentina. Dodo có nguồn gốc từ Argentine do nhu cầu lai tạo thành một giống chó có khả năng tấn công lại các loài dã thú tấn công vào các trang trại.
 
Dogo là một thợ săn tự nhiên. Nó có bản năng bẩm sinh để săn lùng và giết heo rừng và sư tử núi một mình. Chúng là giống chó có màu trắng, cực kỳ cơ bắp. Chúng phát triển ở Argentina và phục vụ cho các cuộc săn bắn lớn. Tuy cực khỏe và mạnh mẽ song giống chó này lại không hề hung hăng đối với con người mặc dù vậy chúng là một trong những giống chó nguy hiểm<ref>http://petrotimes.vn/news/vn/anh-clips/25-giong-cho-nguy-hiem-nhat-the-gioi.html</ref>.
* Gióng chó ngao Tây Ban Nha (Spanish Mastiff) giúp tăng thêm sức mạnh
 
Như vậy, Chúng được lai tạo từ rất nhiều loại chó chiến đấu như [[Great Dane]], [[chó Bun Mỹ]], [[chó võ sĩ]], [[Pit Bull]], [[chó sục Bun]], [[chó ngao Pháp]], [[chó Bun]]. Trong đó, giống chó này đã được lai từ giống chó chọi Codorba của Tây Ban Nha. Với việc lai tạp như vậy thì kết quả tạo đươc một giống chó dũng mãnh, bền bỉ nhưng rất bình tĩnh và có thần kinh vững vàng.
 
Anh em Antonio sinh ra trong 1 gia đình có truyền thống nhân giống những con chó đấu loại Cordoba Fighting Dog, vào năm 1925, lúc Antonio 18 tuổi, ông cùng người em nhỏ hơn mình một tuổi đã bắt đầu chương trình lai tạo ra một giống chó mới có thể đi săn được, Antonio là một người rất mê săn bắn. Ông muốn tạo ra một giống chó can đảm, mạnh khỏe và có thể đi săn và coi nhà, những con chó này phải đủ can đảm và sức mạnh để chiến đấu với beo và heo rừng, cắn chết hay giữ nó lại cho tới khi người chủ tới, khi coi nhà cũng phải gan dạ và lì lợm, chiến đấu tới chết để bảo vệ lảnh thổ của mình, không thể đau một chút là bỏ chạy. Ngày xưa nhà cửa còn thưa thớt, các nông trại rất hẻo lánh, nên tất cả các giống chó bảo vệ trên thế giới đều đòi hỏi sự can đảm và gan lì để chiến đấu với thú dữ và trộm cướp bảo vệ gia đình chủ mình.
 
Vào những ngày đầu lai tạo giống chó Dogo, tuy được sự ủng hộ của gia đình, nhất là từ cha và chú của anh em Antonio, nhưng họ gặp rất nhiều khó khăn vì phải nuôi rất nhiều chó để chọn lựa nhân giống cho những thế hệ sau ngày càng hoàn mỹ hơn. Họ phải đi xin hàng xóm thức ăn thừa về nuôi bầy chó của mình, những con đẻ ra không vừa ý họ lại phải đi nhờ hàng xóm và bạn bè nuôi giùm. Antonio sau đó tốt nghiệp đại học và trở thành bác sĩ, ông tiếp tục dùng kiến thức y học và di truyền của mình để tiếp tục hoàn thiện giống chó Dogo.
 
Việc lai tạo ra một giống chó mới không phải là chuyện dễ dàng, nhất là khi lai tạo nhiều giống cho với nhau, đòi hỏi vài chục năm để hoàn tất chương trình lai tạo. Khi giống chó Dogo của mình gần sắp hoàn chỉnh thì Antonio bị giết chết trong một lần đi săn vào năm 1956, ông đã không có thể nhìn thấy giống chó mình suốt đời bỏ tâm huyết ra lai tạo được cả thế giới biết đến. Sau cái chết của Antonio, gia đình Antonio gặp rất nhiều khó khăn, chương trình lai tạo giống chó Dogo bị gián đoạn một thời gian ngắn, tưởng chừng như phải bỏ cuộc.
 
Sau đó vài năm, được sự ủng hộ của nhiều người, người em Agustin, cùng với bạn bè đã đi tìm lại những con Dogo còn sót lai trong vùng để tiếp tục hoàn tất chương trình lai tạo Dogo của người anh. Vào năm 1964 Dogo được hiệp hội chó giống Argentina (Cinologic Federation of Argentina) công nhận, và vào năm 1973 Dogo được FCI chính thức công nhận, và ngày nay Dogo đã có mặt khắp thế giới.
 
==Đặc điểm==
Về đặc điểm hình dáng kích thước, chúng cao từ 61-6961–69 cm, trong đó, chó đực cao 62-6962–69 cm, chó cái 60-6560–65 cm, chúng nặng 36-45kg. Mũi chúng có màu đen, mắt nhỏ có viền hồng. Cơ bắp cuồn cuộn lồng ngực nở và sâu. Đôi tai cắt ngắn tạo cho khuôn mặt giống chó này một vẻ lạnh lùng, cũng như các giống giống chó trong nhóm chó Molosser có truyền thống cắt tai từ xưa, nên Dogo cũng được cắt tai để không bị vướng khi chiến đấu với thú dữ.
[[Tập tin:Dogo Argentino -Argentijnse dog 14-04-2010 17-00-50.jpg|600px|frameless|giữa]]
Đuôi thẳng nhọn tạo cảm giác cân đối. Lông chúng có màu trắng tuyền và chỉ có màu trắng, lông ngắn từ 1,5 đến 2 cm, và với bộ lông ngắn trắng tuyền thì chăm sóc bộ lông không phải là vấn đề lớn quá khó khăn. Người nuôi chỉ cần chú ý vào mỗi mùa thay lông và trải bằng lược mềm. Khoảng 10% con Dogo bị điếc một tai hay cả hai tai. Và có khả năng bị bệnh hở khớp xương hông.
 
==Tập tính==
Giống chó này rất trung thành, gắn bó với chủ. Chúng lại khá nhẹ nhàng với trẻ em nhưng đòi hỏi người chủ phải thường xuyên chơi đùa, luyện tập để nó luôn vui vẻ và hăng hái. Về các bài luyện tập cần có những khẩu lệnh rõ ràng, dứt khoát. Cần có một bãi đất rộng và dụng cụ luyện tập đầy đủ để dành cho chó. Cá tính của nó đòi hỏi người chủ cũng phải có nhiều kinh nghiệm. Những vật nuôi trong nhà rất dễ trở thành mục tiêu tấn công của giống chó này nhất là mèo. Do sự khỏe mạnh, dũng mãnh, không sợ hãi trước bất kì đối thủ nào mà giống chó này thường được dùng trong các cuộc đi săn lớn như [[săn lợn rừng]], báo.
 
Nó cũng được nuôi để làm chó bảo vệ, giữ nhà, bầu bạn trong gia đình. So với những giống chó lâu đời khác thì Dogo vẫn thuộc giống chó mới nên tính cũng chưa được thuần lắm . Dogo được xếp vào loại chó dữ, khó dạy, và cũng như những con chó lớn có nguồn gốc đấu chó và săn thú dữ. Dogo cần có người chủ nhiều kinh nghiệm về chó lớn và hung dữ, Dogo không thích hợp cho tất cả mọi người. Do tính cách có phần hung dữ mà giống chó này bị cấm nuôi ở Anh.

Bảng chọn điều hướng