Bước tới nội dung

Khác biệt giữa các bản “Uất Trì Huýnh”

Không thay đổi kích thước ,  12 năm trước
Mùa xuân năm 579, Tuyên đế lập ra 4 chức vụ cố vấn mới, bao gồm, chú của ông là Việt vương Vũ Văn Thịnh (宇文盛), Uất Trì Quýnh, Thân quốc công [[Lý Mục]] (李穆), Tùy quốc công [[Tùy Văn Đế|Dương Kiên]] (bố vợ của Tuyên đế; do vợ ông, hoàng hậu [[Dương Lệ Hoa]] là con gái ông này). Ông cũng giao cho Uất Trì Quýnh làm tổng quản Tương Châu (相州, ngày nay là [[Hàm Đan]], [[Hà Bắc (Trung Quốc)|Hà Bắc]]) -- nói cách khác là khu vực phía bắc [[Hoàng Hà]]. Cuối năm đó, Tuyên đế truyền ngôi cho con trai là [[Bắc Chu Tĩnh Đế|Vũ Văn Xiển]] (Bắc Chu Tĩnh Đế) để làm [[thái thượng hoàng]] -- nhưng với tước hiệu cao bất thường "Thiên Nguyên hoàng đế" (天元皇帝). Ông thực hiện việc cai trị một cách thất thường và độc ác, làm cho các triều thần chán ghét. Những hành vi của ông này có thể kể tới là cưỡng hiếp cháu gái của Uất Trì Quýnh là [[Uất Trì Sí Phồn]], người đã lấy Tây Dương công Vũ Văn Ôn (宇文溫), con trai của người anh em họ với Tuyên đế là Tề công Vũ Văn Lượng (宇文亮), làm cho Vũ Văn Lượng nuôi ý định làm phản. Khi âm mưu làm phản của Vũ Văn Lượng bị phát hiện, Tuyên đế đã giết cả Lượng và Ôn, chiếm Sí Phồn làm quý phi và sau đó phong làm một trong năm hoàng hậu của ông -- ngược lại với truyền thống chỉ phong một hoàng hậu. (Một người cháu gái khác của Uất Trì Quýnh, hoàng hậu [[Tư Mã Lệnh Cơ]], là vợ của Tĩnh đế.)
 
Mùa hè năm 580, Tuyên đế đột tử, và sau khiđó đồng bọn của Dương Kiên là Lưu Phưởng (劉昉) và Trịnh Dịch (鄭譯) giả lập sắc chỉ của Tuyên đế để đưa Dương Kiên làm nhiếp chính. Ông này nhanh chóng nắm quyền và kiểm soát vũ đài chính trị. Do Uất Trì Quýnh có địa vị cao, Dương Kiên e ngại rằng ông này có thể chống lại mình nên đã giao cho con trai của Uất Trì Quýnh là Ngụy An công Uất Trì Đôn (尉遲惇) tới Tương Châu truyền lệnh cho Uất Trì Quýnh trở về kinh đô chịu tang Tuyên đế, thay thế ông bằng thượng trụ quốc [[Vi Hiếu Khoan]].
 
Uất Trì Quýnh tin rằng Dương Kiên có ý định tiếm ngôi, nên thay vì về kinh đô chịu tang đã nổi dậy chống lại họ Dương, tuyên bố rằng ông có ý định bảo vệ dòng dõi hoàng tộc Bắc Chu. Ông đưa con trai (không rõ tên) của chú Tuyên đế là Triệu vương Vũ Văn Chiêu (宇文招) lên làm hoàng đế. Một loạt các tướng lĩnh quan trọng ủng hộ ông -- những người đáng nói tới là Tư Mã Tiêu Nan (司馬消難), người kiểm soát các châu phía nam, và Vương Khiêm (王謙), người kiểm soát các châu phía tây nam -- nhưng ông không thể thuyết phục được Lý Mục, người kiểm soát khu vực ngày nay là [[Sơn Tây (Trung Quốc)|Sơn Tây]], gia nhập cùng ông. Ông cũng không thể thuyết phục vua nước chư hầu của Bắc Chu là [[Tây Lương]] (do [[Lương Hiếu Minh Đế]], chắt nội của [[Lương Vũ Đế]]) tham gia cùng ông.
18.958

lần sửa đổi