Khác biệt giữa các bản “Perm”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
General Fixes
n (Bot: ru:Пермь từng là một bài viết chọn lọc)
n (General Fixes)
{{chú thích trong bài}}
[[Tập tin:Coat of Arms of Perm.png|nhỏ|200 px]]
:''Đây là bài về thành phố {{PAGENAME}}Perm', về kỷ [[địa chất học|địa chất]] - xem bài [[Kỷ Permi]], về tỉnh {{PAGENAME}}Perm' - xem bài [[Tỉnh Perm]].''
 
'''{{PAGENAME}}Perm'''' ([[tiếng Nga]]: Пермь, dân số 1.000.100 thống kê dân số năm [[2003]]) là một thành phố của nước [[Nga]], nằm trên bờ [[sông Kama]], dưới chân [[dãy núi Ural]] - ranh giới giữa [[châu Âu]] và [[châu Á]]. Vị trí địa lý 58°00′vĩ bắc, 56°14′độ kinh đông. Pecmi được thành lập vào ngày [[17 tháng 5]] năm [[1723]], và được gọi là thành phố từ năm [[1781]]. Thành phố này là thủ phủ của [[tỉnh Pecmi]] (Пермская область), tỉnh này thuộc về [[Liên vùng cận Volga]] (Приволжский федеральный округ). Thành phố này là trung tâm hành chính, công nghiệp, khoa học và văn hóa của tỉnh. Các ngành công nghiệp chủ đạo bao gồm chế tạo máy, [[quốc phòng]], [[dầu mỏ|dầu khí]] (khoảng 3% sản lượng dầu khí toàn Nga), [[chưng cất dầu]], [[hóa chất]] và hóa dầu, [[đồ gỗ]] và chế biến [[gỗ]] cũng như công nghiệp [[thực phẩm]]. Pecmi cũng có một vài trường [[đại học]] lớn.
 
Từ năm [[1940]] đến năm [[1957]] thành phố có tên là '''Molotov''' (Мо́лотов), lấy theo tên gọi của [[Vyacheslav Mikhailovich Molotov|Vyacheslav Molotov]].
== Các thành phố kết nghĩa ==
 
{{PAGENAME}}Perm' [[thành phố kết nghĩa|kết nghĩa]] với các thành phố sau:
 
* [[Louisville, Kentucky]], [[Hoa Kỳ|Mỹ]] ([[1994]])
{{commonscat|Perm}}
* [http://www.perm.ru/ Trang chủ] (bằng tiếng Nga)
* [http://www.heritage.perm.ru/index_e.htm Di sản của khu vực {{PAGENAME}}Perm'] (bằng tiếng Anh và Nga)
* [http://invest.permtpp.ru/en/main/ Phòng thương mại và công nghiệp {{PAGENAME}}Perm'] (bằng tiếng Anh và Nga)
* [http://www.permonline.ru/~museum/romanov/ Viện bảo tàng dòng họ Romanov ở {{PAGENAME}}Perm']
* [http://www.kommersant.com/tree.asp?rubric=5&node=406&doc_id=-62 - Thông tin về {{PAGENAME}}Perm' và khu vực {{PAGENAME}}Perm' trên trang Web của Kommersant Publishing]
 
== Định nghĩa ==
Từ thế kỷ 13 – 17, '''{{PAGENAME}}Perm'''' là tên gọi của một khu vực rộng lớn bằng [[tỉnh {{PAGENAME}}Perm']] và [[Kômi|nước cộng hòa tự trị Kômi]] ngày nay.
 
[[Thể loại:Thành phố Nga]]

Bảng chọn điều hướng