Khác biệt giữa các bản “Yitzhak Rabin”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
→‎Nhiệm kỳ Thủ tướng thứ hai: chính tả, replaced: Gải → giải using AWB
n (→‎Nhiệm kỳ Thủ tướng đầu tiên: clean up, General fixes using AWB)
n (→‎Nhiệm kỳ Thủ tướng thứ hai: chính tả, replaced: Gải → giải using AWB)
Rabin đã đóng vai trò lãnh đạo trong việc ký kết [[Hiệp định Oslo]], tạo lập [[Chính quyền Palestine]] và trao một phần quyền kiểm soát các vùng [[Dải Gaza]] và [[Bờ Tây]]. Trước khi ký hiệp định, Rabin đã nhận được [[Những bức thư công nhận Israel-Tổ chức Giải phóng Palestine|một bức thư]] từ Chủ tịch PLO [[Yasser Arafat]] bác bỏ bạo lực và chính thức công nhận Israel, và cũng trong ngày hôm đó, 9 tháng 9 năm 1993, Rabin gửi cho Arafat [[Những bức thư công nhận Israel-Tổ chức Giải phóng Palestine|một bức thư]] chính thức công nhận PLO. Trong nhiệm kỳ thủ tướng này, Rabin cũng giám sát việc ký kết [[Hiệp định Hoà bình Israel-Jordan]] năm 1994.
 
Vì vai trò của ông trong việc tạo lập Hiệp định Oslo, Rabin đã được trao [[GảiGiải Nobel Hoà bình]] năm 1994, cùng với [[Yasser Arafat]] và [[Shimon Peres]].<ref>[http://nobelprize.org/nobel_prizes/peace/laureates/1994/rabin-bio.html Nobel Prize. org]</ref><ref>[http://nobelprize.org/nobel_prizes/peace/laureates/1994/ Nobel Prize.org] 1994 Nobel Prize Laureates</ref> Hiệp định đã làm chia rẽ mạnh mẽ xã hội Israel, với một số người coi ông là anh hùng vì đã thúc đẩy nền hoà bình và một số người coi ông là kẻ phản bội khi trao đi đất đai mà họ coi là thuộc về Israel một cách chính đáng. Nhiều người Israel cánh hữu thường buộc tội ông về nhiều cái chết của người Do Thái trong các vụ tấn công, coi chúng là những hậu quả của thoả thuận Oslo.
 
Rabin cũng đã được trao [[Giải Tự do Ronald Reagan]] năm 1994 bởi cựu [[Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ|Đệ nhất Phu nhân]] [[Nancy Reagan]]. Giải này chỉ được trao cho "những người đã có những đóng góp nền tảng và dài lâu vào sự nghiệp tự do toàn cầu," và những người "hiện thâm cho niềm tin cả cuộc đời Tổng thống Reagan rằng một người đàn ông hay phụ nữ thật sự có thể tạo ra một sự khác biệt."<ref>[http://www.reaganfoundation.org/programs/cpa/awards.asp The Ronald Reagan Freedom Award] Reagan Foundation</ref>
5.152

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng