Khác biệt giữa các bản “Salyut”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
General Fixes
n (clean up, replaced: , → ,, . → . using AWB)
n (General Fixes)
{{wikify}}
 
[[ImageHình:Salyut program insignia.svg|thumb|right|250px|Chương trình Salyut]]
 
'''Chương trình Salyut''' ({{lang-ru|Салю́т}}, {{IPA-ru|sɐˈlʲut|IPA}}, ''Salute'' hay ''Pháo hoa'') là chương trình trạm không gian đầu tiên được thực hiện bởi Liên Xô, trong đó bao gồm một loạt bốn trạm không gian nghiên cứu khoa học phi hành đoàn và hai trạm không gian do thám quân sự phi hành đoàn trên thời gian 15 năm 1971-1986. Hai Salyut khác ra mắt thất bại. Salyut là, một mặt, được thiết kế để thực hiện nghiên cứu dài hạn vào các vấn đề của cuộc sống trong không gian và một loạt các thiên văn học, sinh học và tài nguyên Trái đất thí nghiệm, và mặt khác chương trình dân sự này đã được sử dụng như một vỏ bọc cho các trạm quân sự Almaz cao bí mật, mà bay theo chỉ định Salyut. Salyut 1, trạm đầu tiên trong chương trình, trở thành trạm không gian đầu tiên phi hành đoàn trên thế giới.
Salyut 1 đã được chuyển đến một quỹ đạo cao hơn giữa tháng Bảy và tháng 8 năm 1971 để đảm bảo rằng nó sẽ không bị phá hủy sớm thông qua phân rã quỹ đạo. Trong khi đó, Soyuz viên đã được đáng kể thiết kế lại để cho phép phù hợp với áp lực phải được đeo trong thời gian ra mắt, diễn tập lắp ghép, và tái nhập cảnh. [5] Tuy nhiên, Salyut 1 chạy ra khỏi nguồn cung cấp trước khi các nỗ lực tái thiết kế Soyuz đã được ký kết, và nó đã được quyết định sa thải các công cụ lần cuối cùng vào ngày 11 tháng Mười, giảm quỹ đạo của nó và bảo đảm việc phá hoại tái nhập cảnh trên Thái Bình Dương. Sau 175 ngày trong không gian, trạm không gian đầu tiên thực sự đã kết thúc.
 
==== '''DOS-2''' ====
DOS-2 được phóng vào ngày 29 tháng 7 năm 1972 Nó tương tự như trong thiết kế để Salyut 1 Giai đoạn thứ hai của tên lửa Proton của nó thất bại.. DOS-2 không bao giờ chạm tới quỹ đạo và đâm vào Thái Bình Dương.
 
Các mô-đun hệ điều hành DOS-3 đã được đưa ra vào ngày 11 tháng năm 1973 - ba ngày trước khi ra mắt của Skylab - và được dự kiến ​​sẽ trở thành trạm không gian dân sự tiếp theo với một định Salyut. Do sai sót trong hệ thống điều khiển bay khi ra khỏi phạm vi từ kiểm soát mặt đất, trạm quỹ đạo bắn động cơ hiệu chỉnh của nó cho đến khi nó tiêu thụ tất cả các nhiên liệu của nó. Kể từ khi tàu vũ trụ đã ở quỹ đạo và đã được đăng ký bởi radar phương Tây, Liên Xô cải trang ra mắt như "Cosmos 557" - nó đã được tiết lộ để có được một trạm Salyut chỉ sau này. Nó lại vào bầu khí quyển của Trái đất một tuần sau đó, và bị đốt cháy trên tái nhập cảnh.
 
==== '''Salyut 3 (OPS-2)''' ====
Salyut 3 (OPS-2) (tiếng Nga: Салют-3; tiếng Anh: Salute 3) đã được đưa ra vào ngày 25 tháng 6 năm 1974 như Salyut 2, nó cũng là một trạm không gian Almaz quân sự, mặc dù không giống như người tiền nhiệm của nó, nó đã được phóng thành công.. Nó được sử dụng để thử nghiệm một loạt các cảm biến trinh sát, trở về một hộp của bộ phim để phân tích. Trên 24 Tháng một năm 1975, sau khi các trạm đã được lệnh deorbit, thử nghiệm của on-board pháo 23 mm Nudelman máy bay (các nguồn khác [ai?] Nói rằng đó là một Nudelman NR-30 súng 30 mm) được thực hiện với kết quả tích cực tại dao động từ 3.000 m đến 500 m. [6] phi hành gia đã xác nhận rằng một vệ tinh mục tiêu đã bị phá hủy trong các thử nghiệm. [cần dẫn nguồn] Ngày hôm sau, các trạm được lệnh deorbit. Chỉ có một trong ba đội có ý định lên thành công và phi hành đoàn trạm, đưa ra bởi Soyuz 14; Soyuz 15 cố gắng đưa một phi hành đoàn thứ hai nhưng không bến. Tuy nhiên, đó là một thành công chung. Quỹ đạo của trạm bị hư hỏng, và nó lại vào bầu khí quyển trên 24 Tháng một năm 1975.
 

Trình đơn chuyển hướng