Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Trương Trọng Hoa”

n
clean up, replaced: phụ thân → cha (2) using AWB
n (→‎Trị vì: Alphama Tool, replaced: và và → và)
n (clean up, replaced: phụ thân → cha (2) using AWB)
 
==Dưới thời phụ thân cai trị==
Trương Trọng Hoa sinh năm 327, ba năm trước khi phụ thâncha ông là [[Trương Tuấn (Tiền Lương)|Trương Tuấn]] trở thành người cai trị Tiền Lương, ông là người con trai thứ hai. Mẹ ông là [[Mã Thái hậu|Mã mỹ nhân]], một thê thiếp của Trương Tuấn. Năm 333, khi lên sáu tuổi, ông được cha lập làm thế tử. (Không rõ vì sao Trương Trọng Hoa được lập làm thế tử, người con trai cả là [[Trương Tộ]] vẫn còn sống) Năm 339, khi Trương Trọng Hoa 12 tuổi, Trương Tuấn chuyển giao một số quyền của mình cho Trương Trọng Hoa và phong cho con trai làm giả thứ sử của Lương Châu (涼州, nay là trung bộ và đông bộ [[Cam Túc]]). Đầu năm 346, khi Trương Tuân chia lãnh thổ của mình thành ba châu, ông lập Trương Trọng Hoa làm thứ sử Lương Châu.
 
Đế năm 346, Trương Tuấn qua đời. Trương Trọng Hoa lên kế vị, và cũng được thừa hưởng các tước hiệu Tây bình công và Giả Lương Vương. Ông phong vợ của cha là Nghiêm Vương hậu làm Đại Vương Thái hậu và mẹ đẻ, Mã mỹ nhân làm Vương Thái hậu.
Trương Trọng Hoa là một người cai trị tầm thường, ông bị chỉ trích vì tiêu tốn quá nhiều thời gian vào việc vui chơi hưởng lạc. Ông cũng có xu hướng tin tưởng vào những kẻ xu nịnh, mặc dù vậy, ông không bị chỉ trích là tàn nhẫn hay không cuồng. Năm 349, Sách Chấn (索振) đã cố thuyết phục ông giảm bởi thời gian dành cho việc vui chơi hưởng lạc và không thưởng quá nhiều tiền bạc cho những người tham gia cùng, song mặc dù Trương Trọng Hoa cảm tạ và khen thưởng cho Sách, song ông đã không thay đổi một cách đáng kể.
 
Ngay sau khi Trương Trọng Hoa kế vị phụ thâncha, quân Hậu Triệu dưới quyền chỉ huy của tướng [[Vương Trạc]] (王擢) và Ma Thu (麻秋), đã bất ngờ tiến hành tấn công Tiền Lương, chiếm phần lãnh thổ của Tiền Lương ở phía nam [[Hoàng Hà]], bao gồm cả thành quan trọng là Kim Thành (金城, nay thuộc [[Lan Châu]], [[Cam Túc]]). Trương Trọng Hoa ủy thác cho [[Tạ Ngải]] (謝艾) lãnh đạo quân lính, và Tạ đã đánh bại được quân của Ma và Vương vào năm 346 và một lần nữa vào năm 347, buộc họ phải từ bỏ kế hoạch ban đầu là tiêu diệt Tiền Lương, song phần đất phía nam Hoàng Hà chưa thể thu hồi.
 
Cũng vào năm 347, sứ giả nhà Tấn là Du Quy (俞歸) đã đến Tiền Lương để trao cho Trương Trọng Hoa một số chức tước, song trong đó không có tước hiệu Lương Vương mà Trương Trọng Hoa mong đợi. Ôn đã cố thuyết phục Du Quy ban cho ông tước hiệu này, song Du Quy đã không thực hiện, và Trương Trọng Hoa đã bắt giam Du Quy, người này đã chỉ được thả sau khi Trương Trọng Hoa chết.