Khác biệt giữa các bản “Nhật Ngân”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
clean up, replaced: → (2) using AWB
n (→‎Thân thế: clean up, replaced: Thân phụ → Cha using AWB)
(clean up, replaced: → (2) using AWB)
| ca sĩ = [[Thái Thanh]], ''[[Duy Khánh]]'', ''[[Lệ Thu]]'', ''[[Khánh Ly]]'', ''[[Ngọc Lan]]'', ''[[Hương Lan]]''
}}
'''Nhật Ngân''', tên thật '''Trần Nhật Ngân''' ([[24 tháng 11]] năm [[1942]] – [[21 tháng 1]] năm [[2012]]), là một [[nhạc sĩ]] [[người Việt]]. Ông được biết đến nhiều qua một số tác phẩm nổi tiếng trước 1975 như "Tôi đưa em sang sông" (đồng tác giả Y Vũ), "Xuân này con không về", "Qua cơn mê", "Ðêm nay ai đưa em về" và "Một mai giã từ vũ khí", và sau 75 với bản "Anh giải phóng tôi hay tôi giải phóng anh".<ref name=nv1>[http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=143396&zoneid=1#.VJVqJLCc4 Nhạc sĩ Nhật Ngân qua đời], nguoi-viet, 21.01.2012</ref> Một số bút hiệu khác của ông là '''Trịnh Lâm Ngân''' (khi viết chung với Trần Trịnh), '''Ngân Khánh''', '''Song An'''.
 
==Thân thế==
 
==Sáng tác==
Tên tuổi Nhật Ngân được nhiều người biết đến vào [[thập niên 1960]] với bản nhạc đầu tay ''Tôi đưa em sang sông''. Trong những năm sau đó, một số tác phẩm của ông được ghi danh vào lịch sử âm nhạc Việt Nam như ''Đêm nay ai đưa em về?'', ''Mùa xuân của mẹ'', ''Xuân này con không về'' (viết với đề tài tâm trạng người lính), ''Qua cơn mê'' và ''Một mai giã từ vũ khí'' (viết trong bối cảnh [[Hiệp định Paris 1973|Hiệp định Paris]] kết thúc [[Chiến tranh Việt Nam]]). Trong sự nghiệp của mình, ông nhiều lần hợp tác với nhạc sĩ [[Trần Trịnh]] với nghệ danh chung là Trịnh Lâm Ngân.
 
Ông lập gia đình 1969 và có 3 người con. Sau năm [[1975]], Nhật Ngân bị cấm hoạt động nhưng ông vẫn sáng tác bài "Anh giải phóng tôi hay tôi giải phóng anh?" được phổ biến ở hải ngoại và cả ở trong nước. Ông [[thuyền nhân Việt Nam|vượt biên]] năm 1982 sang đến [[Thái Lan]] tị nạn rồi được ca sĩ [[Thanh Thúy]] bảo lãnh và định cư ở [[Hoa Kỳ|Mỹ]] năm 1984. Ông tiếp tục sáng tác và hoạt động văn nghệ. Sau đó ông bảo lãnh được vợ và các con qua Mỹ, nhưng chỉ sau 19 tháng đoàn tụ với gia đình thì ông bị [[ung thư dạ dày]]. Ông bị giải phẫu và dạ dày chỉ còn lại 1/3. Nhật Ngân bình phục như một phép mầu và sống thêm được 20 năm thì bệnh tái phát. Ông mất ngày [[21 tháng 1]] năm [[2012]] tại [[California]], [[Hoa Kỳ]]<ref name=nv1/>.

Bảng chọn điều hướng