Khác biệt giữa các bản “Thuyết tương đối hẹp”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
n (Thay thế ‘(?mi)\{\{Liên kết chọn lọc\|.+?\}\}\n?’ bằng ‘’.: deprecated template)
Lý thuyết này được gọi là "hẹp" vì nó áp dụng các nguyên tắc của thuyết tương đối trong các trường hợp đặc biệt của hệ quy chiếu quán tính. Einstein sau đó xuất bản một bài báo về [[thuyết tương đối rộng]] vào năm 1915 để áp dụng các nguyên tắc trong trường hợp chung, đó là, với bất kỳ khung không thời gian nào để xử lý phối hợp biến đổi nói chung, và các hiệu ứng hấp dẫn.
 
Giả thuyết này giải thích cho kết quả của [[thí nghiệm Michelson-Morley]] và [[thí nghiệm Sitter]] vì vận tốc truyền ánh sáng là như nhau theo mọi phương nên không thể sử dụng công thức cộng vận tốc Galileo cho ánh sáng.
 
Thực tế giả thuyết này có thể suy trực tiếp từ tiên đề đầu tiên. Mọi phương trình vật lý không thay đổi khi đi từ hệ quy chiếu quán tính này sang hệ quy chiếu quán tính khác, nghĩa là các [[phương trình Maxwell]] cũng bất biến, và một kết quả của nó là tiên đoán về [[tốc độ ánh sáng]] cũng phải bất biến. Do đó giả thuyết này không thể là tiên đề, chỉ là hệ quả của tiên đề tổng quát đầu tiên, nếu coi [[phương trình Maxwell|lý thuyết điện từ Maxwell]] là đúng.
Người dùng vô danh

Trình đơn chuyển hướng