Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Demetrios II của Macedonia”

không có tóm lược sửa đổi
Không có tóm lược sửa đổi
'''Demetrius II Aetolicus''' ([[Tiếng Hy Lạp]]: Δημήτριος Αιτωλικός) con trai của vua [[Antigonus II Gonatas]], cai trị [[Macedonia]] từ 239-229 TCN. Ông là thành viên của triều đại Antigonid.
 
Ông sớm tỏ ra xuất sẵcsắc không kém gì cha mình khi đánh bại [[Alexander II của Epirus]] tại Derdia và bảo vệ Macedonia (khoảng 260 TCN). Khi ông lên ngôi , ông đã phải đối mặt với sự liên kết của 2 liên minh lớn là thường xuyên đấu tranh là Aetolian và Achaean, những kẻ thù cũ của Macedonia. Ông đã thành công trong việc chia cắt sự liên minh này bằng những cuộc tấn công lớn.Tách vùng Boeotia khỏi liên minh của họ. Cuộc nổi loạn ở Epirus mà đã thành lập một liên minh thay thế cho chế độ quân chủ, ,làm suy yếu địa vị của ông .
 
Demetrius cũng đã bảo vệ Macedonia chống lại các dân tộc hoang dã của phía Bắc. Trong một trận đánh thảm khốc với người Dardanians, mà kết quả là ông mất ngay sau đó, để lại Philip, con trai của Chryseis, vẫn còn một đứa trẻ.
 
Các bà vợ của Demetrius II là Stratonice, con gái của vua [[Antiochus I]], Phthia con gái của Alexander của Epirus, và Nicaea, vợ cũ của chú ông Alexander. Nguồn gốc của các cuộc kết hôn này vẫn là một vấn đề được tranh chấpcãi.
 
Các bà vợ của Demetrius là Stratonice, con gái của vua [[Antiochus I]],Phthia con gái của Alexander của Epirus, và Nicaea,vợ cũ của chú ông Alexander.Nguồn gốc của các cuộc kết hôn này vẫn là một vấn đề tranh chấp.
==Tham khảo==
*{{1911}}
|-
| width="30%" align="center" | Preceded by:<br>'''[[Antigonus II Gonatas]]'''
| width="40%" align="center" | '''[[Vua MacedonMacedonia]]'''<br>239&ndash;229 BC
| width="30%" align="center" | Succeeded by:<br>'''[[Antigonus III Doson]]'''
{{end box}}
[[Thể loại :Vua MacedonMacedonia]]
 
[[bg:Деметрий II]]