Khác biệt giữa các bản “Tuyệt chủng”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
không có tóm lược sửa đổi
n
n
Động vật trở nên tuyệt chủng bằng 3 cách:
 
=== Tuyệt chủng giả ===
MộtTuyệt sốchủng loàigiả vậtlà trường hợp tiến hoá sangdiễn cácra trong toàn bộ loài, dẫn đến loài sinh học mới,thựckhông sự khônghậu tuyệtduệ chủngnào hoànmang toànthuần các tính trạng của loài cũ. Ví dụ theo dòng thời gian, nhiều loài [[ngựa]], và [[loài người]] dần dần thay đổi bằng cách biến thành các loài khácmới. Các loài cũ không tồn tại trong thời kỳ tiếp theo.
 
Tuyệt chủng giả là khó khăn để chứng minh trừ khi có chuỗi bằng chứng liên quan đủ mạnh về loài đang sống và thành viên của loài tổ tiến tồn tại trước đó.
 
=== Do môi trường sống ===
* Sự tuyệt chủng của [[Voi ma mút|Voi mamút]] ở [[Bán cầu bắc]].<ref>Bravo, David. 2008. [http://journals.plos.org/plosbiology/article?id=10.1371/journal.pbio.0060079 Climate Change, Humans, and the Extinction of the Woolly Mammoth]. Retrieved 22/10/2015.</ref>
* Sự tuyệt chủng của thú lớn ở [[châu Úc]], khi người tiền sử đến đây hồi 40.000 năm trước.<ref>Flannery, Tim (2002), "The Future Eaters: An Ecological History of the Australasian Lands and People" (Grove Press).</ref>
 
=== Cùng tuyệt chủng ===
Cùng tuyệt chủng là biểu hiện của sự liên kết của các sinh vật trong hệ sinh thái phức tạp. Sự tuyệt chủng hay tiến hóa của loài này có thể dẫn đến tuyệt chủng của loài khác, chủ yếu thông qua nguồn cung cấp thức ăn.
 
===Tuyệt chủng hàng loạt===

Trình đơn chuyển hướng