Khác biệt giữa các bản “Chính trị cánh hữu”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
{{thiếu nguồn gốc}}
 
{{Rất sơ khai}}
<ref name=":0">{{Chú thích web|url = https://en.wikipedia.org/wiki/Right-wing_politics|title = Chính trị cánh Hữu của Wikipedia tiếng Anh.}}</ref>'''Cánh hữu''' là từ dùng để chỉ những người có khuynh hướng chính trị trái ngược với [[cánh tả]]. Với đường lối bảo thủ, bảo vệ các truyền thống xã hội.
'''Cánh hữu''' là từ dùng để mô tả một quan điểm hoặc lập trường đặc trưng với sự chấp nhận hệ thống phân tầng xã hội hay xã hội bất bình đẳng. Quan điểm đó được xem là 1 liên kết không thể tránh khỏi với quan điểm cánh hữu, thường được chấp nhận hay biện minh dựa trên những điều căn bản của luật tự nhiên và truyền thống. Hoặc nó phát triển bởi sự khác biệt trong truyền thống xã hội hoặc sự cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường.
 
Từ những năm 1830 đến những năm 1880, tại [[châu Âu]] cơ cấu giai cấp xã hội và nền kinh tế đã chuyển đổi quyền lực từ tầng lớp quý tộc sang giai cấp tư sản. Sự thay đổi chuyển dịch sang chủ nghĩa tư bản bắt đầu khi Đảng Bảo thủ của Anh quay sang ủng hộ chủ nghĩa tư bản.
Mặc dù thuậtcánh ngữhữu Cánhbắt Hữuđầu banvới đầunhững đượcngười theo tả[[chủ vớinghĩa bảo thủ duy truyền thống]], bảo[[chủ thủnghĩa quân chủ]], phần lớndần đượcchuyển thành tảcác phong trào bao gồm [[chủ nghĩa tân bảo thủ]], ([[neo-conservativeschủ nghĩa chuyên chế]]), [[dân tộc chủ nghĩa dân tộc]], ([[nationalistschủ nghĩa phát xít]]), [[phânchủ biệtnghĩa chủngthượng tộc|phân biệt]]đẳng chủng tộc ([[Supremacism|r]]), [[dân chủ thiên chúaKitô giáo]], dân [[chủ tựnghĩa do cổyếu]] điển ([[classicalchủ liberals]]) vànghĩa tự do kinh tếcổ (Economic Liberalism)điển]].
 
 
Chính sách của cánh hữu ở các nước đa nguyên đa đảng thường có lợi nhiều hơn cho tầng lớp trên hay trung lưu lớp trên trong xã hội, nhưng có khi chính sách kinh tế có hiệu quả của họ hấp dẫn cả một bộ phận tầng lớp dưới, hay các chính sách dân tộc chủ nghĩa khích lệ tinh thần dân tộc, chính sách tôn giáo hấp dẫn cả những bộ phận khác trong xã hội. Ví dụ ở Mỹ đảng Cộng hòa thường có xu hướng hạn chế người nhập cư hơn so với đảng Dân chủ, để bảo vệ phồn thịnh và văn hóa truyền thống của Mỹ.
== Chú thích ==
{{tham khảo}}
 
<ref name=":0" /> Chính trị cánh hữu của Wikipedia tiếng Anh
{{Rất sơ khai}}
 
[[Thể loại:Thuật ngữ chính trị]]

Trình đơn chuyển hướng