Khác biệt giữa các bản “Glottolog”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
không có tóm lược sửa đổi
(AlphamaEditor, thêm thể loại, Executed time: 00:00:08.1204644)
n
'''Glottolog''' là một cơ sở dữ liệu thư mục của các ngôn ngữ còn ít được biết đến trên thế giới, duy trìđặt tại ''[[Viện Max Planck về Nhân chủng học tiến hóa]]'' ở [[Leipzig]], [[Đức]]. Nó còn ít được biết đến trên thế giới.
 
''Glottolog'' có hai thành phần:
Có hai thành phần: Danh mục '''Languoid''' là danh mục các ngôn ngữ trên thế giới và họ ngôn ngữ; và '''Langdoc''' là các tài liệu tham khảo. Nó khác với [[Ethnologue]] vốn là đã nổi tiếng, bằng nhiều cách tích cực: nó chỉ cố gắng để chấp nhận ngôn ngữ mà các biên tập viên đã có thể khẳng định cả hai tồn tại và là khác biệt (giống chưa được xác nhận, nhưng được thừa kế từ một nguồn khác, được gắn thẻ như "giả" hay "unattested"). Nó chỉ cố gắng để phân loại ngôn ngữ vào các gia đình đã được chứng minh là có hiệu lực; thông tin thư mục được cung cấp rộng rãi, đặc biệt là cho các ngôn ngữ ít được biết đến; và, đến một mức độ hạn chế, tên gọi khác được liệt kê theo các nguồn mà sử dụng chúng.
* Danh mục '''Languoid''' là danh mục các ngôn ngữ trên thế giới và họ ngôn ngữ;
* '''Langdoc''' là các tài liệu tham khảo.
Có hai thành phần: Danh mục '''Languoid''' là danh mục các ngôn ngữ trên thế giới và họ ngôn ngữ; và '''Langdoc''' là các tài liệu tham khảo. Nó khác với [[Ethnologue]] vốn là đã nổi tiếng, bằng nhiều phương cách tích cực hơn: nó chỉ cố gắng để chấp nhận ngôn ngữ mà các biên tập viên đã có thể khẳng định cả hai tồn tại và là khác biệt (giống chưa được xác nhận, nhưng được thừa kế từ một nguồn khác, được gắn thẻ như "giả" hay "unattested")<ref>See for example the [http://glottolog.org/resource/languoid/id/book1242 bookkeeping] section for ISO languages that Glottolog has deemed to be spurious distinctions. <br/>This discrimination does not apply to dialects, many of which have been inherited from MultiTree or other sources without verification.</ref>. Nó chỉ cố gắng để phân loại ngôn ngữ vào các gia đình đã được chứng minh là có hiệu lực; thông tin thư mục được cung cấp rộng rãi, đặc biệt là cho các ngôn ngữ ít được biết đến; và, đến một mức độ hạn chế, tên gọi khác được liệt kê theo các nguồn mà sử dụng chúng.
 
Trong một số trường hợp, tên ngôn ngữ được sử dụng trong các mục trong thư mục trong ''Langdoc'' được xác định bởi tiêu chuẩn ISO hoặc '''mã Glottolog'''. Đây là một lĩnh vực mở rộng đang thực hiện. Glottolog khác với những phương cách bị động khác: Đáng chú ý là nó tách biệt với một điểm vị trí duy nhất trên một bản đồ tại trung tâm địa lý của nó, tức là không cung cấp thông tin về dân tộc học hoặc nhân khẩu. Liên kết bên ngoài được cung cấp theo tiêu chuẩn [[ISO]], [[Ethnologue]], và cơ sở dữ liệu ngôn ngữ trực tuyến khác.
 
== Các họ ngôn ngữ ==
Trong bảng dưới đây liệt kê các "họ", từ được dùng tạm khi chưa rõ trongphân loại ngôn ngữ và Vi-wiki đã có bài hay phânchưa loại. Xindùng hãytên sửa nếu cógì. thông tin.
 
{| class="wikitable sortable"
* [http://glottolog.org/ ''Glottolog'' homepage]
* [http://glottolog.org/glottolog/family Family listing]
{{Sơ khai}}
 
[[Thể loại:Ngôn ngữ]]

Trình đơn chuyển hướng