Khác biệt giữa các bản “Rừng lá rộng khô cận nhiệt đới và nhiệt đới”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
[[Cây rụng lá]] chiếm ưu thế hầu hết các khu rừng, và xuyên suốt đợt hạn hán diễn ra thời kỳ rụng lá, thay đổi theo kiểu loài. Bởi vì cây thoát hơi nước thông qua lá, sự rụng lá cho phép cây như [[tếch]] và [[hoa ban trắng]] tiết kiệm nước vào mùa khô. Cây trần mới mở ra lớp [[Tán (sinh thái)|tán rừng]], cho phép [[ánh sáng mặt trời]] chiếu xuống mức độ mặt đất và tạo điều kiện cho sự phát triển của [[bụi rậm]] dày. Cây xanh tại vị trí ẩm và những cây liên kết đến nguồn nước ngầm có xu hướng [[Cây thường xanh|xanh quanh năm]]. Vị trí cằn cỗi cũng có xu hướng hỗ trợ thực vật thường xanh. Ba vùng rừng sinh thái lá rộng khô nhiệt đới, [[rừng thường xanh khô đông Deccan]], [[rừng thường xanh khô khu vực khô Sri Lanka]] và [[rừng thường xanh khô đông nam Đông Dương]], đặc trưng bởi cây thường xanh.
 
Mặc dù ít đa dạng sinh học hơn [[rừng mưa]], rừng khô nhiệt đới là nơi trú ngụ của nhiều loại động vật hoang dã bao gồm [[khỉ]], [[hươu]], [[mèo]] lớn, [[vẹt]], [[gậmgặm nhấm]] khác nhau, và [[chim]] trú ngụ mặt đất. [[sinh khối (sinh thái)|Sinh khối]] động vật có vú có xu hướng cao hơn ở rừng khô hơn ở rừng mưa, đặc biệt tại rừng khô châu Á và châu Phi. Nhiều trong số các [[loài]] phô bày sự thích nghi đặc biệt với [[khí hậu]] khắc nghiệt.
 
Quần xã sinh vật này được luân phiên gọi là quần xã rừng nhiệt đới khắc nghiệt hoặc quần xã rừng rụng lá nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tại một số nơi, rừng còn được gọi là rừng gió mùa và có xu hướng sáp nhập vào [[xavan]].
1.570

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng