Khác biệt giữa các bản “Bồi thẩm đoàn”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
(Bổ sung nội dung)
Thẻ: Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động
Thẻ: Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động
[[Tập tin:The Jury by John Morgan.jpg|phải|nhỏ|Tranh sơn dầu của họa sĩ John Morgan vẽ năm 1861, minh họa bồi thẩm đoàn 12 người ở Anh]]
 
'''Bồi thẩm đoàn''' là một tập hợp thường dân được [[tòa án]] ủy nhiệm việc xét xử một vụ án. Những người này là '''bồi thẩm viên'''. Đây là một cơ chế thuộc định chế pháp luật của [[Anh]], gọi là [[Thông luật]] ([[tiếng Anh]]: ''Common law''), được kế thừa ở một số nước như [[HongkongHong Kong]], [[Hoa Kỳ]], [[Canada]].
 
Nhiệm vụ chính của bồi thẩm đoàn là xem xét và cân nhấc các bằng chứng để tuyên án ''có tội'' hay ''vô tội'' sau khi nghe [[công tố viên]] (biện lý) và luật sư bị cáo dẫn giải và lý luận tại pháp đình. Bồi thẩm đoàn góp sức duy trì quan điểm vô tư và trung thực của người dân thay vì bị cơ cấu chính quyền chi phối nếu quyền xét án chỉ tập trung trong tay vị chánh án.<ref>[http://chimviet.free.fr/thoidai/trinhthanhthuy/trinhttn65_lamboitham.htm "Nghĩa vụ làm bồi thẩm ai ơi!"]</ref> Tuy đồng sự với bồi thẩm đoàn ngồi nghe án nhưng vị [[chánh án]] có nhiệm vụ riêng, nặng phần thủ tục và khía cạnh chuyên môn của luật pháp.
7

lần sửa đổi

Bảng chọn điều hướng