Khác biệt giữa các bản “Anouvong”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
 
== Tiểu sử ==
Anouvong, sinh năm [[1767]] tại kinh đô Viêng Chăn, là con trai thứ tư của vua Bunsan ([[Ong Bun]]), và là em trai của các vua Viêng Chăn khác là: [[Nanthasen]] và [[Intharavong Setthathirath III]]. Khi vua cha bị người Xiêm lật đổ năm [[1779]], ông và các anh bị bắt làm tù binh của [[Thái Lan|Xiêm]]. Giai đoạn 1780-1795, Anouvong sống lưu vong ở [[Bangkok]] như một con tin. Ngày mùng 2 tháng 2 năm 1795, Anouvong được vua Xiêm bổ nhiệm làm Phó vương của vương quốc Viêng Chăn với tước hiệu là ''Somdetch Brhat Chao Maha Uparaja'', trợ giúp cho vua anh là [[Intharavong Setthathirath III]].
 
Giai đoạn 1780-1795, Anouvong sống lưu vong ở [[Bangkok]] như một con tin. Ngày mùng 2 tháng 2 năm 1795, Anouvong được vua Xiêm bổ nhiệm làm Phó vương của vương quốc Viêng Chăn với tước hiệu là ''Somdetch Brhat Chao Maha Uparaja'', trợ giúp cho vua anh là [[Intharavong Setthathirath III]].
 
===Đăng quang===
Năm [[1805]], Anouvong lên ngôi sau khi Intharavong Setthathirath III băng hà, hiệu là ''Xaiya Setthathirath IV''. Là quốc vương Vạn Tượng, ông chọn làm đồng minh của người Xiêm trong cuộc chiến tranh chống lại [[Myanmar|Miến Điện]].
[[Tập tin:Laos - Division territòriala vèrs 1750 (vuege).png|thumb|337x337px|Bán đảo Đông Dương năm 1750.]]
Năm 1816, Anouvong còn cho trùng tu và tạc bức tượng Phật ngọc mới để vào [[chùa Phra Keo]].
 
Năm 1819, sau khi dẹp loạn ở [[ChampasackVương quốc Champasak|Champasak]], Anouvong đưa con trai mình là Ratxabout (Nyo) làm vương đất Champasak.
 
Năm 1824, ông cũng cho xây chùa [[Wat Si Saket|Wat Sisaket]].
 
Tuy nhiên, vì cho là Xiêm triều không tuyên dương những võ công của ông, vào giai đoạn 1826-1828, Anouvong nổi dậy chống lại Xiêm với mong muốn giành độc lập hoàn toàn.
 
Theo [[Đại Nam thực lục]]:<blockquote>''Đinh hợi, năm Minh Mệnh thứ 8 [1827],'' </blockquote><blockquote>''Nước Vạn Tượng cùng nước Xiêm động binh đánh nhau. Trước là Quốc trưởng Vạn Tượng là A Nỗ gả con gái cho vua nước Xiêm đẻ con là Sâm Ma Yết. Vua Xiêm lại lấy người trong nước, đẻ con là Thôn ỷ Phá. ỷ Phá đã lớn, mưu cướp ngôi trưởng, giết Sâm Ma Yết đi. Vua Xiêm không ngăn cấm. A Nỗ lấy cớ ấy oán vua Xiêm, đem quân đánh lấy thành Cổ Lạc, giết binh Xiêm hơn 500 người. Vua Xiêm giận, sai Xá Chiêu Oan Na (tên vua thứ hai nước Xiêm) đem tướng sĩ vài vạn đi đánh Vạn Tượng. Tổng trấn Gia Định Lê Văn Duyệt trước được tin báo ngoài biên, đem việc tâu lên. Vua thấy thượng đạo Cam Lộ thông với nước Xiêm, sai Quản đạo Tống Văn Uyển đến ngay chỗ biên giới dò hỏi việc ấy, dặn sau có việc biên khẩn cấp cần báo ngay thì cho được làm tờ tâu đệ thẳng.'' </blockquote>Tháng 2 năm [[1827]], Anouvong dấy binh kéo sang đánh Korat (nay là [[Nakhon Ratchasima]], [[Nakhon Ratchasima (tỉnh)|tỉnh Nakhon Ratchasima]], [[Thái Lan]]), vì cho rằng người Anh ở Miến Điện cũng sẽ mở cuộc tấn công xâm chiếm Thái LanXiêm. Triều đình Xiêm cho rằng Anouvong phản trắc, bội bạc nên vua Thái [[Rama III]] đã ra lệnh vây hãm thành Viêng Chăn của Anouvong. Viêng Chăn sau đó thất thủ. Quân Xiêm do [[Chao Phraya Bodin Decha]] chỉ huy triệt hạ và phá hủy hoàn toàn Viêng Chăn và chỉ còn sót lại mỗi ngôi [[chùa]] [[Wat Si Saket]]. Thị dân Vạn Tượng thì bị bắt di chuyển sang hữu ngạn [[mê Kông|sông Mê Kông]], tức là vùng Đông Bắc Thái Lan ngày nay.
 
===Bại trận===
Anouvong thua phải rút khỏi Viêng Chăn chạy đến trú ẩn ở Lakhon (nay là [[Nakhon Phanom]] Thái Lan), sau đó chạy sang Mahaxay-Koongkeo (nay là [[Mahaxay]] tỉnh [[Khammuane|Khăm Muộn]] [[Lào]]) vào tháng 6 năm [[1827]]. Sau đó với sự giúp đỡ của [[nhà Nguyễn|triều đình Huếnhà Nguyễn]] ([[Việt Nam]]), Anouvong mở cuộc phản công đánh quân Xiêm ở Lakhon nhưng cũng lại thua. Ngày 29 tháng tháng 9 năm [[1827]], Anouvong phải đưa vương tôn quốc thích chạy sang lưu vong ở [[Vinh]], [[Nghệ An]] bên [[Việt Nam]]. Quyết phục thù Anouvong lại mộ binh về đánh quân Xiêm lần nữa. Ngày 19 tháng 12 năm [[1828]], khi qua đất [[Bồn Man|Muang Phuan]] (tức Trấn Ninh, nay là [[Xiengkhuang|Xiêng Khoảng]]), thì Anouvong bị Chao Noi (Chiêu Nội), tù trưởng Trấn Ninh, bắt và giao nộp cho quân Xiêm. Anouvong bị giải đến [[Bangkok]]. Rama III ra lệnh nhốt ông trong cũi sắt được một năm thì chết, hưởng dương 61 tuổi.
 
Ngày 29 tháng tháng 9 năm [[1827]], Anouvong phải đưa vương tôn quốc thích chạy sang lưu vong ở [[Vinh]], [[Nghệ An]] bên [[Việt Nam]]. Quyết phục thù Anouvong lại mộ binh về đánh quân Xiêm lần nữa.
 
Quân Xiêm do [[Chao Phraya Bodin Decha]] chỉ huy triệt hạ và phá hủy hoàn toàn Viêng Chăn và chỉ còn sót lại mỗi ngôi [[chùa]] [[Wat Si Saket]]. Người dân Vạn Tượng bị bắt di chuyển sang hữu ngạn [[mê Kông|sông Mê Kông]], tức là vùng [[Isan|Đông Bắc Thái Lan]] ngày nay<ref>Hậu quả là hiện nay người dân tộc Lào ở Thái Lan đông hơn người Lào ở nước Lào.</ref>.
 
Ngày 19 tháng 12 năm [[1828]], khi qua đất [[Bồn Man|Muang Phuan]] (tức Trấn Ninh, nay là [[Xiengkhuang|Xiêng Khoảng]]), thì Anouvong bị Chao Noi (Chiêu Nội), tù trưởng Trấn Ninh, bắt và giao nộp cho quân Xiêm. Anouvong bị giải đến [[Bangkok]]. Rama III ra lệnh nhốt ông trong cũi sắt được một năm thì chết, hưởng dương 61 tuổi.
 
== Di sản ==
Ngày nay người Lào xem ông là anh hùng dân tộc bất chấp thực tế lỗi lầm của chiến lược và chiến thuật kết hợp với tính khí nóng nảy của ông đã dẫn đến sự hủy diệt của Viêng Chăn và Lào đã mất lãnh thổ ngày nay là [[Isan|Đông Bắc Thái Lan]].
 

Trình đơn chuyển hướng