Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Hệ bát phân”

không có tóm lược sửa đổi
Không có tóm lược sửa đổi
Không có tóm lược sửa đổi
Để quan sát công thức biến chuyển cụ thể từ hệ này sang hệ kia, xin xem thêm phần [[Hệ nhị phân#Phương pháp chuyển hệ từ nhị phân sang các hệ khác và ngược lại|Phương pháp chuyển hệ]] dưới đây.
 
Ngược lại, chúng ta có thể suy nghĩ theo một cách khác. Khi chúng ta đã dùng hết các ký tự trong hệ thống số, chẳng hạn dãy số "1111177777", chúng ta cộng thêm "1" vào phía bên trái và hoàn trả tất cả các con số ở vị trí bên phải về số "0", tạo thành 100000. Phương thức này cũng có thể dùng được cho các ký tự ở giữa dãy số. Chẳng hạn với dãy số 100111100777. Nếu chúng ta cộng thêm 1 vào số này, chúng ta phải chuyển vị trí về bên trái một vị trí bên cạnh các con số 1 trùng lặp (vị trí thứ tư), nâng cấp vị trí này từ số 0 lên số 1, rồi hoàn trả tất cả các con số 1 bên tay phải về vị trí số không, tạo thành 10'''1000'''.<ref>Hệ bát phân và các hệ khác cũng có các suy nghĩ như vậy.</ref>
 
== Các phép tính dùng hệ bát phân ==
=== Phép đổi thông qua hệ nhị phân ===
Vì máy vi tính nói chung dùng hệ nhị phân, nên phương pháp đổi của máy thường là thông qua hệ nhị phân trước đã, sau đó dùng sự thông nối trực tiếp giữa bát phân và nhị phân, mà đổi sang hệ bát phân.
 
== Xem thêm ==
* [[Hệ nhị phân]]
* [[Hệ thập lục phân]]
* [[Hệ nhị thập phân]]
* [[Số Hex]]
 
== Tham khảo ==
4.380

lần sửa đổi