Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Tuồng Quảng Nam”

n
sửa chính tả 3, replaced: nghệ sỹ → nghệ sĩ (2) using AWB
n (Alphama Tool, General fixes)
n (sửa chính tả 3, replaced: nghệ sỹ → nghệ sĩ (2) using AWB)
 
*Làng [[Đức Giáo]] từ [[Huế]] vào Quảng "vô địa lập chùy, dĩ xướng ca vi nghệ" (không mảnh đất cắm dùi, lấy xướng ca làm nghề sinh sống), lập thành làng riêng lấy tên là Khánh Đức nhưng "hữu đinh vô điền" (có dân mà không có ruộng đất), lưu diễn nhiều nơi. Vào khoảng [[thập niên 1920]], khi gánh hát của [[Nhưng Giai]] và [[Nhưng Bính]] nổi lên thì gánh hát Khánh Đức bắt đầu suy yếu. Gánh hát này thực sự tan rã vào năm [[1972]] sau một trận bom của Mỹ thiêu hủy toàn bộ y trang, đạo cụ của đoàn.
 
* Trong Văn tế tổ của Tuồng Quảng Nam có câu:
:''...Tự Minh Mạng hoàng đế hữu Việt Thường công thự, thiết lập hoàn thành''
Gánh ông Bầu Thành, Gánh Nam Ô, Gánh Hiệp Thành Ban, Gánh Nam Hiệp, Gánh Tân Tiến, Gánh Trần Luyến...
 
== Các nghệ sỹ và nhà soạn tuồng nổi tiếng ở Quảng Nam ==
*[[Nguyễn Hiển Dĩnh]]
*[[Nguyễn Nho Túy]]
 
==Tuồng trong đời sống người dân xứ Quảng==
Hành trình trò bội-hát tuồng-nghệ thuật tuồng là một quá trình trải dài mấy trăm năm. Từ trò diễn xướng dân gian đến nghệ thuật cung đình, từ chiếu tuồng đến nghệ thuật sân khấu [[tuồng]] là một quá trình vừa khai sáng, vừa tích lũy, vừa chọn lọc vừa bổ sung đối với các nghệ sỹ và nhân dân đất Quảng. Nghệ thuật tuồng là một hình thức sinh hoạt gần gũi, phổ biến và được nhân dân địa phương hết sức ưa chuộng.
 
Ngày nay, ngoài nhà hát tuồng [[Nguyễn Hiển Dĩnh]] (Đà Nẵng), thỉnh thoảng, tuồng còn được biểu diễn ở một vài địa phương trong tỉnh như [[Hội An]], [[Tiên Phước]], [[Duy Xuyên]]...
==Tham khảo==
{{tham khảo}}
 
[[Thể loại:Quảng Nam]]
[[Thể loại:Tuồng]]