Khác biệt giữa các bản “Tây Hạ Nhân Tông”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
'''Tây Hạ Nhân Tông''' (1124-1193), trị vì từ năm 1139 - 1193, là vị Hoàng đế thứ 5 của nhà [[Tây Hạ]], tên thật là [[Lý Nhân Hiếu]]. Ông là con trai cả của [[Tây Hạ Sùng Tông]], lên ngôi vua vào năm 16 tuổi.
 
Năm 1170, Nhân Tông phát giác được âm mưu đảo chính. Ông ra lệnh xử tử những kẻ phản nghịch. Sau việc này, Nhân Tông không còn tin tưởng vào các tướng, dẫn đến tình trạng quân đội trở nên lụcbất đục, suy yếuổn. Trong những năm trị vì sau này, [[Tây Hạ]] đã bắt đầu cuộc chiến tranh với nhiều kẻ thù khác nhau.
 
Sau khi củng cố ngai vàng, Nhân Tông đặt quan hệ bang giao với [[nhà Kim]]. Trong nước, Nhân Tông lập ra trường học, song song với việc đó, ông cho mở các kỳ thi để tìm kiếm nhân tài. Cũng giống như vua cha, là người sùng [[Nho giáo]] nên ông đã xây dựng nhiều đền thờ [[Khổng Tử]]. Trong suốt thời gian cầm quyền, Nhân Tông mời một lạt ma [[Tây Tạng]] về làm cố vấn tôn giáo và cho khắc in nhiều bản [[Kinh điển Phật giáo|kinh]] của [[Phật giáo]].
 
[[Tây Hạ]] dưới thời Nhân Tông cực kì thịnh trị, ông tập trung chính quyền về tay trung ương. Nhiều bộ lạc lớn nhỏ ở phía bắcTây và phía TâyBắc đều trởqui thànhthuận chưtriều hầu. Nhân Tông tập trung chính quyền về tay trung ươngđình. Triều đại của ông cũng trùng với cao trào của chiến tranh [[nhà Tống|Nam Tống]] - [[nhà Kim|Kim]], nhưng tương đối hiếm có xung đột.
 
Năm 1193, Nhân Tông băng hà, trị nước 54 năm, hưởng thọ 70 tuổi. Miếu hiệu Nhân Tông, thụy hiệu Thánh Đức hoàng đế. Kế nhiệm là con trai ông [[Lý Thuần Hữu]], tức vua [[Tây Hạ Hoàn Tông]].
205

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng