Khác biệt giữa các bản “Dòng ý thức”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
→‎Văn học: sửa chính tả 3, replaced: Thế chiến thứ hai → Chiến tranh thế giới thứ hai using AWB
n (→‎Tham khảo: AlphamaEditor, Excuted time: 00:00:20.3190317)
n (→‎Văn học: sửa chính tả 3, replaced: Thế chiến thứ hai → Chiến tranh thế giới thứ hai using AWB)
Ở những tác phẩm chủ yếu của văn học dòng ý thức như tiểu thuyết của [[Marcel Proust]], [[Virginia Woolf]], [[James Joyce]] sự quan tâm đến cái chủ quan, bí ẩn trong tâm lý con người trở nên sắc nhạy tới mức tới hạn; sự phá vỡ cấu trúc trần thuật truyền thống, sự xáo trộn các bình diện thời gian và đôi khi mang tính chất là sự thể nghiệm hình thức. Tác phẩm được xem là trung tâm và đỉnh cao của văn học dòng ý thức, tiểu thuyết ''[[Ulysses (định hướng)|Ulysses]]'' đã đi đến cùng những khả năng nghệ thuật của xu hướng này: sự nghiên cứu đời sống nội tâm con người kết hợp với sự xói mòn ranh giới tính cách, sự phân tích tâm lý đôi khi trở thành mục đích tự thân. Những sáng tác của James Joyce đã ảnh hưởng rõ rệt đến văn học [[châu Âu]] và [[Hoa Kỳ]]; phần đông các nhà văn lớn đều trải qua thời kỳ say mê dòng ý thức và kinh nghiệm của nó còn in đậm trong nhiều sáng tác của họ ([[Ernest Hemingway]], [[William Faulkner]], [[Aldous Huxley]], [[Graham Greene]], [[Günter Grass]], [[Marguerite Duras]]...).
 
Văn học Âu Mỹ sau [[Chiến tranh thế giới thứ hai|Thế chiến thứ hai]] chứng kiến sự nở rộ của thủ pháp dòng ý thức ở những mức độ khác nhau trong sáng tác của trường phái [[Tiểu thuyết mới]] (''Nouveau roman'') ở Pháp ([[Michel Butor]], [[Nathalie Sarraute]]), trong loại tiểu thuyết "đề tài nhỏ" ở Anh ([[Anthony Powell]], [[Paul Johnson (nhà văn)|Paul Johnson]]), trong thể nghiệm tiểu thuyết tâm lý học ở Cộng hòa Liên bang Đức ([[Uwe Johnson]], [[Alfred Andersch]]) nhưng lại bị bác bỏ bởi một số nhà văn khác nhất là các nhà văn tiếp tục xu hướng hiện thực xã hội chủ nghĩa ([[C. P. Snow]], [[Angus Wilson]], [[François Mauriac]], [[Wolfgang Koeppen]]).
 
[[Châu Á]] cũng chứng kiến sự thể nghiệm thành công của những sáng tác văn học dòng ý thức trong tác phẩm.[[Lỗ Tấn]] với [[AQ chính truyện]], [[Kawabata Yasunari]] với ''[[Người đẹp say ngủ]]'' hay [[Mishima Yukio]] với ''[[Kinkakuji|Kim Các Tự]], là những điển hình tiểu thuyết dòng ý thức.

Trình đơn chuyển hướng