Khác biệt giữa các bản “Hán Quang Vũ Đế”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
sửa lỗi chính tả
(sửa lỗi chính tả)
Là dòng dõi xa của nhà Hán và từng tham gia [[khởi nghĩa Lục Lâm]] chống lại chính quyền [[Vương Mãng]], Hán Quang Vũ Đế đã ly khai khỏi chính quyền mới của Lục Lâm, đánh bại các lực lượng cát cứ và thống nhất quốc gia, mở ra thời kỳ thịnh trị của Trung Quốc sau nhiều năm biến động, được gọi là ''Quang Vũ trung hưng'' (光武中興).
 
Trong lịch sử Trung Quốc, Quang Vũ Đế Lưu Tú được đánh giá cao với tài cầm binh, sau khi xưng Đế đã đích thân dẫn binh thảo phạt tứ phương, thu phục nhiều quân phiệt và củng cố chính quyền nhà Hán sau một thời gian vị gián đoạn. Ông trọng hiền đãi sĩ, khoan hậu trọng tín, nên được cácchư hầu [[Đậu Dung]] (竇融), tướng [[Mã Viện]] các tướng đều quy phục. Khác với tổ tiên [[Hán Cao Tổ]] Lưu Bang, hoặc các vị Hoàng đế khai quốc về sau như [[Minh Thái Tổ]] Chu Nguyên Chương, ông không sát hại hiền thần theo mình như họ, mà thiện đãi, khuất phục họ phục vụ mình cho đến hết triều đại của mình.
 
Đối với [[Hung Nô]], Quang Vũ Đế sát nhập [[Nam Hung Nô]] vào lãnh thổ nhà Hán, nhập vào 8 quận biên phòng phía Bắc gồm: [[Bắc Địa]], [[Sóc Phương]], [[Ngũ Nguyên]], [[Vân Trung]], [[Định Tương]], [[Nhạn Môn]], [[Đại Quân]] và [[Tây Hà]]. Quang Vũ cho phép [[Thiền vu]] ngự tại [[Mỹ Tắc huyện]] của Tây Hà. Theo thời gian, diên biên Bát quận này ngày càng trở thành một thế lực mạnh, vừa góp phần giúp nhà Hán ngăn chặn [[Bắc Hung Nô]], lại tự tạo thành 1 thế lực quân phiệt. Đến thời kì giữa Đông Hán, bên cạnh loạn [[người Khương]] thì Bát quận thường xuyên nổi loạn, tạo thành một mối họa Bắc phiên trong suốt thời gian còn lại của Đông Hán<ref>[[Tiết Hải Ba]]: <Nam Hung Nô nội thiên và Đông Hán Bắc phiên biên phòng tân luận; 南匈奴內遷與東漢北邊邊防新論> - <Nội Mông Cổ xã hội khoa học; 内蒙古社会科学> - 2012</ref>.
303

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng