Khác biệt giữa các bản “Hồ Thị Hoa”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
sửa chính tả 3, replaced: Thế Tổ Gia Long → Gia Long (2) using AWB
n (Đã lùi lại sửa đổi của Khang Chính vương (Thảo luận) quay về phiên bản cuối của Én bạc)
n (sửa chính tả 3, replaced: Thế Tổ Gia Long → Gia Long (2) using AWB)
| tên đầy đủ = Hồ Thị Hoa (胡氏華)<br/>Hồ Thị Thực (胡氏實)
| tước hiệu = Thuận Đức Chiêu nghi <br>(順德昭儀)<br>Thuận Đức Thần phi <br>(順德宸妃)<br>Nhân Hoàng hậu <br>(仁皇后)
| thụy hiệu = <font color = "grey">Tá Thiên Lệ Thánh Đoan Chính Cung Hòa Đốc Khánh Từ Huy Minh Hiền Thuận Đức Nhân hoàng hậu</font></br />佐天儷聖端正恭和篤慶慈徽明賢順德仁皇后
| hoàng tộc = [[nhà Nguyễn]]
| cha = [[Hồ Văn Bôi]]
Hoàng hậu người ở [[Bình An]], tỉnh [[Biên Hòa]], con gái của ông Phúc Quốc công [[Hồ Văn Bôi]], mẹ là Phúc Quốc phu nhân Hoàng thị.
 
Năm [[Bính Dần]], Gia Long thứ 5 ([[1806]]), Thế Tổ Gia Long hoàng đế và [[Thuận Thiên Cao Hoàng hậu]] tuyển con gái các quan đại thần để làm nguyên phối cho Hoàng trưởng tử Nguyễn Phúc Đảm, bà được chọn làm chính thất, tiến vào hầu ở tiềm để <ref>Tiềm để: phủ đệ của hoàng tử được định kế vị mà chưa lên ngôi</ref>.
 
Bà là người trinh thuận, hiếu kính, được cha mẹ chồng hết mực yêu quý. Hoàng đế ban cho tên hay <ref>ông ban cho chữ trên là chữ '''Miên''', dưới là chữ '''Quán''' nghĩa là chữ '''Thực''', '''Thực''' là quả. Còn tên cũ của bà trên '''không có chữ''', dưới là chữ '''Thập''' nghĩa là chữ '''Hoa'''.</ref>. Hoàng đế cho rằng tên cũ của bà chỉ là hương thơm làm nghĩa, sao bằng chữ mới có nghĩa là gồm cả quả phúc, tức là '''Thực''' (實).
 
==Kiêng tên húy==
Thế Tổ Gia Long ngài quá đau buồn cho đứa con dâu vắng số, ông đã ban chiếu dụ: cấm triều đình, bá tánh từ nay không được nhắc đến tên Hoa nữa{{fact}}.
 
Từ đó về sau, tên húy của bà đã được các [[Hoàng đế]] [[nhà Nguyễn]] kiêng kỵ mãi về sau.
Năm thứ 19, mùa đông tháng 10, lại cho xây đền ở xã [[Vạn Xuân]], bờ bên tây sông Hữu hộ thành rồi cho rước linh cữu về đấy.
 
Năm đầu Thiệu Trị ([[1821]]), tháng 3 cùng năm, Hiến Tổ Thiệu Trị đã hỏi bà mình là [[Thuận Thiên Cao Hoàng hậu|Nhân Tuyên Thái hoàng thái hậu]] sách phong thêm cho Hoàng tỷ <ref>tên gọi mẹ vua khi đã mất, khi còn sống gọi là mẫu</ref>, Thái hoàng thái hậu cho là phải. Lại dụ tờ ý như sau:
 
{{Cquote|''Thuận Đức Thần phi Hồ thị, kính vâng Thế Tổ Cao Hoàng Đế cùng già này đã cẩn thận chọn con gái trưởng của công thần [[Hồ Văn Bôi]] sung làm nguyên phối với Thánh Tổ Nhân Hoàng Đế. Hồ thị là người nết na, thuần thục, đoan kính hiền lương, được Nhân Hoàng Đế kính trọng yêu mến, lại khéo hầu hạ đức Thế Tổ Cao Hoàng Đế và già này, được hết đạo hiếu. Cho nên Thế Tổ đặc biệt ban cho mỹ húy<ref>tức chữ Thực (實)</ref>. Nay tích đức để phúc, sinh được cháu trưởng để nối nghiệp lớn, nguồn phúc là đầy tứ mà có. Nhưng Phi chết sớm, không kịp trông thấy ngày nay, thật thương xót! Nhân Hoàng Đế lòng thương vợ cũ, đã truy phong làm Thần phi, ở ngôi 21 năm mà trong cung vẫn để trống ngôi chính, há chẳng phải là để tưởng nhớ người vợ hiền lương chăng ? Nay các quan có lời tâu nên cùng truy phong Đế và Hậu, rất hợp lòng lão tổ mẫu này. Lại có thể an ủi tấm lòng Nhân Hoàng Đế đối với hiền thế xưa, nay chuẩn cho Hoàng đế cháu ta cùng bá quan biết''|||Sách văn dâng thụy - Đại Nam liệt truyện}}.

Bảng chọn điều hướng