Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Archelaos I của Macedonia”

không có tóm lược sửa đổi
(Trang mới: “'''Archelaus I '''(tiếng Hy Lạp: Άρχέλαος Α) vua của Macedonia từ năm 413-399 TCN, ông kế vị sau khi Perdiccas II mất. Con trai của Pe…”)
 
Không có tóm lược sửa đổi
'''Archelaus I '''(tiếng[[Tiếng Hy Lạp]]: ''Άρχέλαος Α'') vua của [[Macedonia]] từ năm 413-399 TCN, ông kếlên vịngôi sau khi [[Perdiccas II của Macedonia|Perdiccas II]] mấtqua đời. ConÔng là con trai của Perdiccas với một nữ nô lệ. Archelaus lênI ngailên vàngngôi sau khi giết chết chú, em họ và người anh cùng cha khác mẹ, người thừa kế hợp pháp, nhưng tỏ ra là một vị vua có tài năng và đức độ, nổi tiếng với những thay đổi sâu rộng mà ông thực hiện trong bộ máy hành chính nhà nước, quân sự và thương mại.
 
Gần như ngay lập tức sau khi ông lên nắm quyền, Archelaus đã có cơ hội mà cho phép ông hoàn toàn thay đổi mối quan hệ của Macedonia với người Athens[[Athena]], vốn là mối đe dọa lớn suốt nửa thế kỷ qua. Người AthenAthena đã có bài học từ sau thất bại tan nát của họ ở [[Syracuse]] nơi hầu hết hạm đội của họ đã bị phá huỷ. Điều này đã để lại cho người AthenAthena một nỗi tuyệt vọng khi cần một số lượng lớn gỗ để xây dựng lại hạm đội mới.
==Nguồn==
*{{1911}}