Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Nhà thờ Kitô giáo”

n
Đã lùi lại sửa đổi của 2405:4800:149C:A308:BDBC:95A2:7BC0:5451 (Thảo luận) quay về phiên bản cuối của [[Use…
n (Đã lùi lại sửa đổi của 2405:4800:149C:A308:BDBC:95A2:7BC0:5451 (Thảo luận) quay về phiên bản cuối của [[Use…)
* Nhà thờ chính: là nơi diễn ra các nghi lễ thờ phượng: [[thánh lễ]] hàng ngày, cầu nguyện, [[chầu thánh thể]], thực hiện các [[bí tích]].
** Cung Thánh: là nơi [[linh mục]] chủ tế thực hiện các nghi lễ. Cung thánh thường ở vị trí trang trọng và cao hơn để giáo dân có thể theo dõi thánh lễ. Phía trên có treo [[Thánh Giá|Thánh giá]], phía dưới Thánh giá có Nhà tạm (nơi cất giữ [[Bí tích Thánh Thể|Thánh Thể]]) và một quyển [[Kinh Thánh]] (sách thật hoặc hình ảnh, tượng). Trên cung thánh còn có bàn thánh và bục giảng.
** Phần dành cho giáo dân dự thánh lễ, có các hàng ghế ngồi, quỳ.địt
** Xung quanh nội thất nhà thờ chính luôn có 14 chặng [[Đàng Thánh giá]], là tranh hay tượng mô tả lại [[cuộc thương khó của Chúa Giêsu]].
** Ngoài ra, trên Cung Thánh còn có thêm tượng và bàn thờ [[Maria|Đức mẹ Maria]] (bên trái khi nhìn từ ngoài vào trong), [[Thánh Giuse]] (bên phải khi nhìn từ ngoài vào trong). Mặt tiền bắt buộc phải có tượng [[Thánh quan thầy|Thánh bổn mạng]] cho nhà thờ (mỗi nhà thờ chỉ có duy nhất một thánh bổn mạng) hay các [[Tử đạo|Thánh tử đạo]] liên quan đến nhà thờ hay địa phương.
==Chính Thống giáo==
==Tin Lành==
Nhà thờ Tin Lành gồm: bục giảng, thánh giá không có tượng chịu nạn. Nhà thờ Tin Lành không có bàn thánh, nhà tạm, không có tượng ảnh hay [[vật]] thánh khác như: chén thánh...
 
==Xem thêm==