Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Giả kim thuật”

→‎Lịch sử: Thấy lặp lại ý nên sửa đổi mội chút
(xóa các nguồn tự xuất bản)
(→‎Lịch sử: Thấy lặp lại ý nên sửa đổi mội chút)
Thẻ: Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động
'''Giả kim thuật''' đã có lịch sử hàng mấy nghìn năm. Nó là tiền thân của môn [[hóa học]] cận đại và có ảnh hưởng sâu sắc đến khoa học kỹ thuật thời cổ cũng như đời sống loài người.
== Lịch sử ==
Mục đích của giả kim thuật là nghiên cứu phương pháp biến đổi các kim loại thường như chì thành các kim loại quý như vàng hoặc phương pháp luyện thuốc trường sinh bất tử. Giả kim thuật sử dụng quan điểm của [[Aristoteles]], một nhà triết học thế kỉ 4 trước công nguyên làm cơ sở lý thuyết: có thể chuyển hóa được chất này thành một chất khác, kim loại này thành kim loại khác.
 
Ý nghĩ điều chế được [[vàng]] từ [[kim loại]] thường đã nảy nở từ ngày xưa khi mà sự phát triển của [[thương mại]] đã dần dần biến vàng thành thứ kim loại quý giá nhất mang đến tiền bạc và quyền lực cho con người.
 
Năm 296, [[Hoàng đế La Mã]] buộc phải ra sắc lệnh hủy bỏ những cách điều chế vàng nói trên vì vàng giả tràn ngập thị trường. Để trốn tránh lệnh truy nã, các nhà giả kim thuật chạy từ Ai Cập sang [[Babylon]], [[Syria]] và dựng các phòng thí nghiệm kiên trì biến kim loại thường thành vàng.
 
Khát vọng điều chế được vàng của các nhà giả kim thuật có thể tồn tại dai dẳng như vậy vì họ chịu ảnh hưởng [[học thuyết của Aristotle]], một nhà triết học cổ Hy Lạp sống ở thế kỷ thứ 4 trước Công Nguyên.
 
Trong quá trình nghiên cứu, các nhà giả kim thuật đã góp phần tìm ra các hợp chất mới: kim loại (Bi, Zn), muối (Hg, NH<sub>4</sub><sup>+</sup>,…), các axit vô cơ H<sub>2</sub>SO<sub>4</sub>, HCl, HNO<sub>3</sub>, nước cường thủy,... và hoàn thiện nhiều kĩ thuật thí nghiệm quan trọng: nung, chưng cất, hòa tan, lọc, bay hơi, kết tinh, thăng hoa,...
395

lần sửa đổi