Khác biệt giữa các bản “Tây Hạ Cảnh Tông”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
(→‎Xem thêm: AlphamaEditor, Restructure category + change Thể loại:Mất 1048 by Thể loại:Mất năm 1048, Executed time: 00:00:00.2964006 using AWB)
 
== Xuất thân và khởi nghiệp ==
Lý Nguyên Hạo<ref name="">chữ Hạo này còn có âm là Hiếu cho nên có sách phiên âm là Lí Nguyên Hiếu</ref>, có tài liệu chép là tên chữ Hán là Lý Nguyên Mân, tên Đảng Hạng là Thác Bạt Nang Tiểu, là con trai của [[Thác Bạt Đức Minh|Lý Đức Minh]] - thủ lĩnh của tộc [[Đảng Hạng]]. Mẹ ông có tên là Vệ Mộ, họ là [[Mộ Dung]] (Mộ Dung là dòng họ lập ra nước [[Nam Yên]] (398-410) thời [[Ngũ Hồ thập lục quốc]]). Từ nhỏ, ông là một cậu bé thông minh, ham học, thích nghiên cứu những điều lý thú trong thiên nhiên. Nhờ sự học hành giỏi giang đó, khi lớn lên, Lý Nguyên Hạo là một người có học thức uyên bác. Ông lại thông giỏi 2 thứ tiếng: [[tiếng Tạng cổ điển|tiếng Tây Tạng]] và [[tiếng Trung Quốc|tiếng Trung]] ([[chữ Hán]]). Ngay từ tuổi thiếu thời đến khi trưởng thành, ngoài việc học hành, Nguyên Hạo còn được huấn luyện trở thành một nhà [[chiến lược quân sự]] xuất chúng.
 
Năm 1028, theo lệnh của cha ông thống lãnh quân Đảng Hạng đánh chiếm Cam Châu, thừa thắng tấn công cả phủ Tây Lương, khống chế cả vùng phía Tây Hoàng Hà và khu vự Hà Thao. Do chiến công này, Lý Đức Minh đã lập ông làm Thái tử, dự định sẽ lập quốc.

Trình đơn chuyển hướng