Khác biệt giữa các bản “Dị thường từ”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
không có tóm lược sửa đổi
n (clean up, replaced: {{Commons category → {{thể loại Commons using AWB)
n
Trong [[địa vật lý]], '''dị thường từ''' là sự biến động cục bộ [[từ trường]] của [[Trái Đất]] hay [[thiên thể]], do các thay đổi về từ tính hay hóa học của đất đá. Việc thành lập bản đồ dị thường cho một khu vực nhằm phát hiện các cấu trúc bên dưới các lớp vật liệu.
 
Có một sự tương đối về ''kích thước'' dị thường. Các dị thường rộng lớn liên quan đến đối tượng nằm sâu hay trải rộng như các mảng đất đá lớn, gọi là dị thường khu vực (Regional). Các dị thường chiếm diện tích nhỏ hơn là dị thường địa phương (Local), và. nhỏNhỏ nữa - dị thường cục bộ, có nguồn gốc nằm nông, như do một quả bom chưa nổ gây ra.
 
Trong ''[[Vật lý Địa cầu]]'', nghiên cứu dị thường khu vực, ví dụ các thay đổi [[từ trường Trái Đất]] ở dạng dải song song với các [[sống núi giữa đại dương]] dưới đáy biển là dấu hiệu quan trọng trong học thuyết [[tách giãn đáy đại dương]], phần trọng tâm của [[kiến tạo mảng]].
== Đo đạc ==
 
Dị thường từ nói chung là một phần nhỏ của [[từ trường Trái Đất]]. [[Từ trường Trái Đất]] là đại lượng vec-tơ, giá trị toàn phần dao động từ 25.000 đến 65.000 nano Tesla (nT)<ref>"Geomagnetism Frequently Asked Questions". National Geophysical Data Center. Truy cập ngày 21 tháng 10 năm 2013.</ref>. Để đo dị thường, các [[máy đo từ]], còn gọi là [[từ kế]], phải có độ nhạy nhỏ hơn 10 nT và thường phải định hướng đầu thu, còn gọi là Cảm biến, thích hợp. Có ba loại [[máy đo từ]] chính được sử dụng trong đo [[từ trường Trái Đất]]:
 
* ''[[Máy đo từ fluxgate]]'' được phát triển trong [[Thế chiến II]] để phát hiện [[tàu ngầm]]. Máy đo thành phần trường dọc theo trục vật lý của đầu thu, do đó đầu thu cần phải được định hướng. Trên mặt đất, đầu thu được định hướng theo phương thẳng đứng, và gọi là đo thành phần Z (của vec-tơ trường từ). Hiện nay máy này ít được dùng.

Bảng chọn điều hướng