Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Cleopatra I của Ai Cập”

→‎Tiểu sử: clean up, replaced: BC → TCN
(→‎top: Unicodifying using AWB)
(→‎Tiểu sử: clean up, replaced: BC → TCN)
Năm 197 TCN, [[Antiochus III]] đã chiếm lấy một số thành phố ở [[Tiểu Á]] trước đây dưới sự kiểm soát của Vương triều Ptolemy ([[Ai Cập]]). Người La Mã đã hỗ trợ cho lợi ích của Ai Cập, khi họ đàm phán với nhà vua [[Seleukos]] ở [[Lysimachia]] trong năm 196 TCN. Đáp lại, [[Antiochus III]] đã bày tỏ rằng ông sẵn sàng làm hòa với Ptolemy V và để con gái ông Cleopatra I kết hôn với Ptolemy V. Họ đã đính hôn với nhau vào năm 195 TCN và hôn nhân của họ đã diễn ra vào năm 193 TCN ở [[Raphia]]. Tại thời điểm đó Ptolemy V khoảng 16 năm và Cleopatra I khoảng 10 tuổi. Sau đó, các vị vua thuộc nhà Ptolemy của Ai Cập đã lập luận rằng Cleopatra I đã nhận được Coele-Syria như hồi môn của bà và, do đó, lãnh thổ này một lần nữa thuộc về [[Ai Cập]]. Nó không phải là rõ ràng nếu điều này là trường hợp. Tuy nhiên, trong thực tế, Coele-Syria vẫn thuộc sở hữu của [[Seleukos]] sau Trận Panium năm 198 TCN.
 
Ở [[Alexandria]], Cleopatra I được gọi là "Người Syria". Là một phần của giáo phái Ptolemy bà được vinh danh với chồng như Theoi Epiphaneis. Một hội nghị của các mục sư tổ chức tại [[Memphis]] năm 185 TCN chuyển tất cả các danh hiệu mà Ptolemy V đã nhận được trong 196 BC[[TCN]] (viết trên đá [[Rosetta]]) cho vợ ông là Cleopatra I.
 
Năm 187 TCN, Cleopatra I được bổ nhiệm làm tể tướng sau cái chết của chồng bà năm 180 TCN, bà cai trị thay cho đứa con trai còn nhỏ của mình, [[Ptolemy VI]]. Bà là nữ hoàng đầu tiên cai trị Ai Cập thuộc nhà Ptolemy.
48.517

lần sửa đổi