Khác biệt giữa các bản “Min (thần)”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
replaced: . → ., : → :, Tham Khảo → Tham khảo, Tài Liệu → Tài liệu using AWB
n (replaced: . → ., : → :, Tham Khảo → Tham khảo, Tài Liệu → Tài liệu using AWB)
{{Tín ngưỡng Ai Cập cổ đại}}
 
'''Thần ''<nowiki/>'Min'<nowiki/>''''' (Thiên niên kỷ thứ 4 trước công nguyên) là một [[ vị thần của Ai Cập cổ đại | thần Ai Cập cổ đại]] mà nơi tôn thờ nằm ở [[Predynastic Ai Cập |Predynastic]]. Thần được đại diện ở nhiều hình thức khác nhau, nhưng thường được biểu thị trong hình dạng người đàn ông với dương vật cương cứng mà tay trái của thần nắm giữ, còn tay phải tôn trọng giữ một [[cây đập lúa]]. Giống như [[thần Khem]], thần Min là vị thần [[sinh sản]]; như [[Khnum]], thần Min tạo ra tất cả mọi thứ ".
== Thần thoại và chức năng ==
[[File: Min01.svg | thumb | Variant mô tả của thuyết nhân Min]]
Giáo phái của thần là mạnh nhất trong [[Coptos]] và [[Akhmim]] (Panopolis), các lễ hội lớn tôn vinh và kỷ niệm ngày "sanh ra" thần, được thực hiện bằng một cuộc rước công phu. [[Flinders Petrie]] khai quật được hai bức tượng lớn của thần Min tại [[Qift]] mà hiện nay được lưu trữ tại Bảo tàng [[Ashmolean]], nó được cho là vào thời [[tiền triều đại]].
 
Tầm quan trọng của thần ở trung vương triều đã tăng trưởng khi thần hợp nhất với thần [[Horus]] tạo nên vị thần [[Min-Horus]]. Ở tân vương triều thần cũng đã được hợp nhất với thần [[Amun]] tạo nên vị thần Min-Amun-kamutef (Min-Amun - bò mẹ).
 
Như các vị thần trung ương của khả năng sinh sản và những nghi lễ có thể truy hoan, thần Min được người Hy Lạp đồng nhất với những thần [[Pan (thần thoại) |Pan]]. Đặc điểm trong thờ phụng của thần Min là rau diếp gai hoang dã ''[[Lactuca virosa]]'' và ''[[Lactuca serriola]]'' hoặc là loại trong nước ''Lactuca sativa'' [[rau diếp]], khi cắt ra, chất nhờn giống với [[tinh dịch]]. Thần cũng đã có kết nối với [[Nubia]]. Tuy nhiên, các trung tâm chính thờ phụng của thần nằm ở [[Qift]] ([[Coptos]]) và [[Akhmim]] ([[Khemmis]]).
 
Là một vị thần của khả năng tình dục nam giới, thần Min được vinh danh trong các nghi thức [[đăng quang]] của [[Tân Vương Triều]].
Vào đầu mùa thu hoạch, thần được đưa ra khỏi đền thờ để tới ''lễ hội sự ra đi của thần Min'', nhằm ban phước cho thu hoạch.
 
Trong [[Nghệ thuật Ai Cập cổ đại |nghệ thuật Ai Cập]], thần Min được mô tả như bị phủ những tấm vải liệm, đội một chiếc vương miện với [[lông]], [[dương vật]] được dựng lên trong tay trái và cầm [[cây đập lúa (nông nghiệp) |cây đập lúa]] (thể hiện cho quyền lực của mình, hay đúng hơn là của các Pharaoh) trong tay phải lên đối mặt với mình. Ở trán, thần Min đeo một dải ruy băng đỏ dài không chạm đất, đại diện cho năng lượng tình dục.
 
Các biểu tượng của Min là con bò trắng thể hiện cho bề ngoài khỏe mạnh và sữa đồng nghĩa với [[tinh trùng]], một mũi tên thép gai tương ứng với hình dạng của [[dương vật]], và [[rau diếp]] thể hiện cho tinh dịch.
Ngay cả một số nữ thần chiến tranh đã được miêu tả với cơ thể của Min (bao gồm cả [[dương vật]]), và điều này cũng dẫn đến việc miêu tả bề ngoài của thần Min với con sư tử "cái" đứng đầu.
 
Trong thế kỷ 19, đã có một [[Transcription (ngôn ngữ học) |ghi chép]] được thông báo sai lầm của Ai Cập cho ''Min'' là ''HM'' ("Khem")
 
== Gia đình ==
Trong ''Hymn Min'' nói rằng :
:: "Min, Chúa tể của những đám rước, thần của những chùm cao, con của [[Osiris]] và [[Isis]], Tôn kính tại Ipu ..."
 
vợ của Min là [[Iabet]] và [[Repyt]] (Repit).
==Tài Liệuliệu Tham Khảokhảo ==
{{reflist}}
 

Trình đơn chuyển hướng