Khác biệt giữa các bản “Phương ngữ Monaco”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
 
== Hệ ngôn ngữ ==
Hình thành từ một phần của [[Nhóm ngôn ngữ Tây Rôman]], Monégasque có chung rất nhiều đặc điểm với [[Tiếng Liguria (Ngôn ngữ Rôman)|tiếng LingurianLiguria]] được sử dụng ở Genova, nhưng khác với phương ngữ láng giềng Intemelio và Mentonasc. Nó đã được một phần ảnh hưởng bởi tiếng Niçard Occitan. Hiện giờ tiếng Niçard Occitan là ngôn ngữ truyền thống tại ột số nơi ở Monaco, cùng với tiếng Monaco.
 
Tiếng Monaco, cùng với tất cả các [[nhómTiếng ngônLiguria (Ngôn ngữ LiguriaRôman)|ngôn ngữ Liguria]], được hình thành trực tiếp từ các ngôn ngữ Bắc Ý [[Trung Cổ|thời Trung Cổ]], và có một số ảnh hưởng về từ vựng, ngữ pháp và cú pháp của tiếng Pháp và có liên quan đến các ngôn ngữ La Mã.
 
Trước việc sát nhập của [[quận Nice]] vào [[Pháp]] vào năm 1860, người Nizzardo Ý nói một phương ngữ rất giống với Monégasque.<ref>[https://books.google.com/books?id=2WyS7i9UxowC&dq=italian+speaking+population+in+nice&pg=PA91&ots=DEU9qd7QJS&sig=4Ykq5z6N_Vq3EHjBvnwgmIDcJBE&prev=http://www.google.com/search%3Fhl%3Den%26ned%3Dus%26q%3Ditalian%2Bspeaking%2Bpopulation%2Bin%2Bnice%26btnmeta%253Dsearch%253Dsearch%3DSearch%2Bthe%2BWeb&sa=X&oi=print&ct=result&cd=3&cad=legacy#PPA91,M1 Vượt quá ranh Giới: ngôn Ngữ và Danh tính hiện Đại châu Âu, Chương Bảy]</ref>

Trình đơn chuyển hướng