Khác biệt giữa các bản “Tứ đại Phú hộ”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Không thay đổi kích thước ,  4 năm trước
(chữ Hán: 四大富戶)
===Tứ Hỏa===
{{chính|Chú Hỏa}}
Tên thật là Hui Bon Hoa (1845-1901) hay HứaHuỳnh BổnVăn HòaHoa, Jean Baptiste Hui Bon Hoa, dân gian thường gọi là [[Chú Hỏa]]. Ông là người Việt gốc Hoa, theo đạo [[Công giáo]].
 
Ông thành lập công ty Hui Bon Hoa, có thời là công ty bất động sản lớn sở hữu trên 20.000 căn nhà ở [[Thành phố Hồ Chí Minh|Sài Gòn]] đồng thời xây dựng rất nhiều công trình có giá trị lớn ở vùng Sài Gòn-Gia Định vẫn còn tồn tại đến ngày nay: [[Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Thành phố Hồ Chí Minh|Bảo tàng Mỹ thuật thành phố]], [[Khách sạn Majestic]], [[Bệnh viện Từ Dũ]], Trung tâm cấp cứu Sài Gòn, khu nhà khách chính phủ, nhiều ngân hàng, trụ sở mua bán ở [[quận 5]] và các công trình nhà riêng, chùa chiền, bệnh viện khác. Các công trình này đóng góp một vai trò quan trọng trong việc hình thành bộ mặt thành phố Sài Gòn.
 
Ông HứaHuỳnh BổnVăn HòaHoa có người con gái, không may chết sớm khi đang tuổi xuân xanh. Từ cái chết này và những điều huyền ảo trong đó, người ta truyền nhau những câu chuyện ma quái xuất hiện trong nhà của Hui Bon Hoa. Câu "Con ma nhà họ Hứa" xuất phát từ gia đình này.
 
===Tứ Trạch===

Trình đơn chuyển hướng