Khác biệt giữa các bản “Amsterdam”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Amsterdam được phục vụ bởi mười trạm của Nederlandse Spoorwegen (Đường sắt Hà Lan) [144]. Sáu là các điểm dừng giữa các thành phố: Sloterdijk, Zuid, Amstel, Bijlmer ArenA, Lelylaan và Amsterdam Centraal. Các trạm dịch vụ địa phương là: RAI, Holendrecht, Muiderpoort và Science Park. Amsterdam Centraal cũng là một ga đường sắt quốc tế. Từ ga có các dịch vụ thường xuyên đến các điểm đến như Áo, Bêlarut, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hungary, Ba Lan, Nga và Thụy Sĩ. Trong số những chuyến tàu này là tàu hỏa quốc tế của Nederlandse Spoorwegen (Amsterdam-Berlin) và Thalys (Amsterdam-Brussels-Paris / Lille), CityNightLine, và InterCityExpress (Amsterdam-Cologne-Frankfurt). Đường tương lai: Tàu cao tốc Amsterdam / London khai mạc vào cuối năm 2017.
 
==Giáo dục==
Amsterdam có hai trường đại học: Đại học Amsterdam (Đại học Amsterdam) và Đại học VU Amsterdam (Vrije Universiteit hay "VU"). Các tổ chức giáo dục đại học khác bao gồm một trường nghệ thuật - Gerrit Rietveld Academie, một trường đại học khoa học ứng dụng - Hogeschool van Amsterdam, và Amsterdamse Hogeschool voor de Kunsten. Viện Lịch sử Xã hội Quốc tế Amsterdam là một trong những viện nghiên cứu và tài liệu lớn nhất thế giới liên quan đến lịch sử xã hội, đặc biệt là lịch sử của phong trào lao động. Hortus Botanicus của Amsterdam, được thành lập vào đầu thế kỷ 17, là một trong những vườn thực vật lâu đời nhất trên thế giới, với nhiều mẫu vật quý hiếm và hiếm có, trong đó có cây cà phê phục vụ như là cha mẹ cho toàn bộ văn hoá cà phê ở miền Trung và Nam Mỹ.
 
Có hơn 200 trường tiểu học ở Amsterdam. [155] Một số trường tiểu học này dựa trên các giáo lý của họ về các lý thuyết sư phạm cụ thể như các trường Montessori khác nhau. Trường trung học lớn nhất Montessori ở Amsterdam là Montessori Lyceum Amsterdam. Tuy nhiên, nhiều trường học dựa trên tôn giáo. Trước đây chủ yếu là Công giáo La Mã và các giáo phái Tin Lành khác nhau, nhưng với sự gia tăng của những người nhập cư Hồi giáo đã có sự gia tăng số trường Hồi giáo. Các trường học Do thái có thể được tìm thấy ở vùng ngoại ô phía nam Amsterdam.
 
Amsterdam được đánh giá là có năm trường trung học độc lập (Dutch: gymnasia), Vossius Gymnasium, Gymnasium Barça, Phòng tập thể dục St. Ignatius, Sân vận động Het 4e và Sân vận động Cygnus, nơi giảng dạy một chương trình học cổ điển bao gồm tiếng Hy Lạp Latin và cổ điển. Mặc dù cho đến gần đây nhiều người cho rằng đây là một khái niệm lỗi thời và nổi bật mà sẽ sớm chấm dứt, các phòng tập thể dục gần đây đã có kinh nghiệm về sự hồi sinh, dẫn đến việc hình thành một trường dạy ngữ pháp thứ tư và thứ năm, trong đó ba trường học nói trên tham gia. Hầu hết các trường trung học ở Amsterdam cung cấp nhiều mức độ giáo dục khác nhau trong cùng một trường học. Thành phố cũng có nhiều trường cao đẳng khác nhau, từ nghệ thuật và thiết kế đến chính trị và kinh tế mà chủ yếu cũng có sẵn cho sinh viên đến từ các nước khác.
== Xem thêm ==
* [[Danh sách các thành phố của Hà Lan theo tỉnh|Danh sách các thành phố của Hà Lan]]
 
== Tham khảo ==
{{Tham khảo}}
Người dùng vô danh

Trình đơn chuyển hướng