Khác biệt giữa các bản “Ngữ tộc Mã Lai-Đa Đảo”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
n (Bookworm8899 đã đổi Ngữ tộc Malay-Polynesia thành Ngữ chi Malay-Polynesia qua đổi hướng: Malay-Polynesia là một nhánh trong Austronesia)
}}
 
'''Ngữ tộcchi Malay-Polynesia''' hay '''ngữ tộcchi Mã Lai-Polynesia''' là một nhómphân connhánh của [[hệ ngôn ngữ Nam Đảo]], với khoảng 385,5 triệu người sử dụng.
 
Các ngôn ngữ thuộc ngữ tộcchi Malay-Polynesia được nói bởi những [[người Austronesia]] ở các đảo khu vực [[Đông Nam Á]] và [[Thái Bình Dương]], và một số lượng nhỏ hơn ở lục địa châu Á. Rìa địa lý về phía đông bắc là [[Campuchia]], [[Lào]], [[Việt Nam]] và phụ cận, cùng với [[bán đảo Mã Lai]]. Rìa phía bắc không vượt quá phía bắc của tỉnh [[Pattani (tỉnh)|Pattani]] nằm ở phía nam [[Thái Lan]]. [[Tiếng Malagasy]] được nói ở đảo [[Madagascar]] nằm ở ngoài khơi bờ biển phía đông của châu Phi ở [[Ấn Độ Dương]].
 
Một phần của ngữ tộcchi này chịu ảnh hưởng mạnh của [[tiếng Phạn]] và đặc biệt là [[tiếng Ả Rập]], do phía Tây của khu vực đã từng là một thành trì của [[Phật giáo]], [[Ấn Độ giáo]], và từ thế kỷ thứ 10 là [[Hồi giáo]].
 
Hai đặc trưng hình thái của ngữ tộcchi Malay-Polynesia là hệ thống [[phụ tố]] hóa và [[láy âm]] (lặp lại toàn bộ hay một phần của một từ, chẳng hạn như ''wiki-wiki'' để tạo ra các từ mới). Giống như các ngôn ngữ Nam Đảo khác, chúng có các kho âm vị nhỏ; vì thế một văn bản có ít âm nhưng thường xuyên lặp lại. Phần lớn các ngôn ngữ trong ngữ tộcchi Malay-Polynesia cũng thiếu các cụm [[phụ âm]] (tương tự như [str] trong tiếng Anh). Phần lớn cũng chỉ có một tập hợp nhỏ các [[nguyên âm]], với 5 là phổ biến.
 
== Các ngôn ngữ ==
533

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng