Khác biệt giữa các bản “Đổi Mới”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
 
==Đổi Mới các lĩnh vực khác==
Đổi Mới trên mặt văn hóa ở Việt Nam thì được biết dưới tên [[Cởi Mở]], tương tự như chính sách ''Glastnost'' của Nga Xô. Quá trình này bắt đầu cùng với Đổi Mới Kinh tế nhưng sau đó dừng lại trong thập niên 1991. Năm 2014, Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI (Nghị quyết số 33-NQ/TW) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước được ban hành. Tuy nhiên cácnhà vấnnước nạnvẫn vềkiểm vănsoát hóabáo vẫnchí nghiêm trọng,chưa lốicho sốngphép thựcxuất dụng,bản vănbáo hóachí lai căngnhân. phổNhà biếnnước thường thànhxuyên thị,dùng nhấtcác biện tácpháp độnghành lớpchính trẻ,can thiệp nôngvào thônhoạt vănđộng hóaxuất nhiềubản nơi lạcbiểu hậu,diễn tệnghệ thuật tínnhư dịthu đoanhồi phátsách, cấm triển. Ítlãm cáctranh, táckiểm phẩmduyệt vănnội họcdung nghệphim... thuậtTuy nhiên chấtngười lượng,Việt đãchiềuthể sâu.tiếp Báocận chívới xunền hướngvăn học cảinước hóangoài, thươngcác mạihệ hóa pháttưởng triển.lớn Việctrên đổithế mớigiới vănthông hóaqua các điềusách cầndịch thiếtđược đểxuất hòabản nhậpngày vớicàng xunhiều. thếSự phát triển của đấtinternet nước,đã nhưngphá nhữngvỡ tinhtình hoatrạng vănđộc hóaquyền nênthông đượctin bảocủa toànnhà nước. gìnNhững giữ,yếu lưutố truyềnnày cholàm cácbiến thếđổi hệdần tâm lý và tư duy của đại sauchúng.
 
Bên cạnh đó, các vấn nạn về văn hóa vẫn nghiêm trọng, lối sống thực dụng, văn hóa lai căng phổ biến ở thành thị, nhất là tác động lớp trẻ, ở nông thôn văn hóa nhiều nơi lạc hậu, tệ mê tín dị đoan phát triển. Ít các tác phẩm văn học nghệ thuật có chất lượng, có chiều sâu. Báo chí xu hướng lá cải hóa, thương mại hóa phát triển. Việc đổi mới văn hóa là điều cần thiết để hòa nhập với xu thế của đất nước, nhưng những tinh hoa văn hóa nên được bảo toàn và gìn giữ, lưu truyền cho các thế hệ sau.
 
Đổi Mới trên các mặt khác vẫn đang diễn ra và vẫn chưa có những tổng kết khoa học về vấn đề này. Ví dụ như Việt Nam đang thực hiện Đổi Mới giáo dục: chuyển từ lối giáo dục từ chương (vốn là truyền thống trong cách giáo dục Á Đông) sang phương pháp giáo dục lấy người học làm trung tâm, tăng tính chủ động cho học sinh và tấn công vào căn bệnh thành tích.
2.768

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng