Khác biệt giữa các bản “Tiết kiệm”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
Đã lùi lại sửa đổi của Doanhviet (Thảo luận) quay về phiên bản cuối của Tuanminh01
(Mẹo tiết kiệm tiền nhờ mua sắm thông minh)
n (Đã lùi lại sửa đổi của Doanhviet (Thảo luận) quay về phiên bản cuối của Tuanminh01)
[[File:Piggy bank2.jpg|right|thumb|Bỏ tiền lẻ vào một [[heo đất]] là một chiến thuật tiết kiệm thường thấy.]]
'''Tiết kiệm''', trong kinh tế học, là phần [[thu nhập có thể sử dụng]] không được chi vào [[tiêu dùng]]. Các phương pháp tiết kiệm bao gồm việc bỏ tiền vào ví dụ như [[tài khoản tiền gửi]], [[tài khoản hưu trí]], [[quỹ đầu tư]], hoặc bằng [[tiền mặt]].<ref>"Random House Unabridged Dictionary." Random House, 2006</ref> Tiết kiệm cũng bao gồm việc giảm chi tiêu, như giảm chi phí định kỳ. Về tài chính cá nhân, tiết kiệm nói chung chỉ đến các khoản tiền có mức [[rủi ro]] thấp, như tài khoản tiền gửi, trái với [[Đầu tư (kinh tế học)|đầu tư]] có rủi ro cao hơn rất nhiều; Trong kinh tế nói rộng hơn, tiết kiệm đề cập đến bất kỳ thu nhập nào không được dùng để tiêu ngay.
 
== Mẹo tiết kiệm tiền nhờ mua sắm thông minh ==
Bạn đã bao giờ mua một món đồ nào đó nhưng sau đó lại thấy rất hối tiếc bởi vì thực ra bạn không cần đến nó và bạn cũng không có ý định mua nó trước đó nhưng không hiểu vì sao khi đó bạn lại quyết định bỏ tiền ra để mua? Nếu bạn cũng như hầu hết mọi người thì chăc chắn bạn cũng đã không ít lần rơi vào những trường hợp tương tự như vậy.
 
=== Tính tương đối đã đánh lừa sự lựa chọn của chúng ta ===
Không phải quyết định lựa chọn nào của con người cũng dựa trên lý trí. Trong nhiều trường hợp, đặc biệt khi có nhiều sự lựa chọn và có mối tương quan so sánh, con người sẽ có những quyết định “Phi Lý Trí”. Để tránh những hành vi phi lý trí, đôi khi chúng ta phải phá vỡ đi sự so sánh tương đối đó. Ví dụ như bạn đang dự định mua một chiếc iphone mới , bạn đi đến cửa hàng điện thoại và bạn bị cuốn hút bởi vẻ đẹp và tính năng của nó, khi nhìn bảng giá thì chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy 2 giá khác nhau (Chính điều đó sẽ khiến bạn muốn mua hàng hơn). Những khi như vậy thì bạn chỉ nên tập trung vào số tiền mà bạn phải trả và không nên để tâm đến giảm giá hay là khuyến mãi vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến quyết định của bạn.
 
=== Sức mạnh của “Miễn phí” ===
Miễn phí luôn làm chúng ta phấn khích và có một tác động to lớn đến hành vi mua sắm của chúng ta. Chúng ta sẽ rất vui vẻ nhận tấm phiếu mua hàng miễn phí một gói cà phê dù có thể chúng ta không thích uống cà phê và có lẽ cũng không bao giờ dùng đến nó. Chúng ta sẽ rất hào hứng nhận cây bút, dây đeo chìa khoá, hay sổ ghi chép được phát miễn phí tại một buổi hội thảo mặc dù sau đó chúng ta không dùng và quăng chúng đi.
 
Miễn phí có một tác động to lớn đến hành vi của con người. Các doanh nghiệp luôn biết dùng vũ khí “Miễn phí” để kích thích người tiêu dùng mua nhiều hơn. Ví dụ như: nếu như bạn mua cuốn sách này trên mạng chẳng hạn giá cuốn sách này có giá 100.000 đồng và bạn quyết định mua nhưng khi bạn click vào thanh toán thì họ thông báo rằng bạn phải trả thêm 20.000 đồng nữa tiền ship thì bạn sẽ cảm thấy không vui lắm vì bạn phải mất thêm 20.000 đồng nữa. Nhưng nếu như họ dùng cách khác đó là báo giá là 120.000 đồng cộng thêm free ship ngay từ đầu thì sẽ làm bạn thấy vui vẻ mua hàng hơn rất nhiều.
 
Hoặc cách khác là nếu bạn mua thêm một cuốn sách nữa để hóa đơn của bạn lớn hơn 300.000 đồng chẳng hạn thì bạn sẽ được freeship hay tặng quà thì bạn sẽ có xu hướng là bỏ tiền ra để mua thêm những thứ khác mà đôi khi là bạn chả bao giờ cần dùng đến nó cả. Những chiêu miễn phí tương tự như vậy sẽ đem lại niềm vui cho bạn nhưng sẽ khiến bạn phải trả thêm tiền để mua những sản phẩm, dịch vụ mà có thể bạn sẽ không cần đến.
 
=== Hiệu ứng của sự kỳ vọng ===
Nếu nhiều người cùng nhìn vào bức tranh này, cùng một bức tranh nhưng sẽ có người khẳng định rằng đó là 1 cô gái còn có người thì lại khẳng đình đó là một bà già. Trong mỗi chúng ta luôn có sẵn những kỳ vọng, thành kiến về những sự việc khác nhau điều đó sẽ tác động đến hành vi và quyết định mua hàng của chúng ta.
 
Quay lại với ví dụ về mua điện thoại, có nhiều người là fan của iphone nên dù chiếc iphone đắt hơn nhiều so với những loại khác có thể có những tính năng tốt hơn nhưng họ vẫn mua iphone cho bằng được vì sự kỳ vọng và định kiến của họ về điện thoại là như vậy . Việc loại bỏ những tác động của các kỳ vọng, thành kiến có sẵn là rất khó. Nhưng trước khi ra quyết định thì bạn nên chân thật với bản thân xem liệu có phải những thành kiến đang chi phối đến cách
 
bạn đánh giá vấn đề hay không, hoặc tốt hơn là bạn nên tham khảo 1 ý kiến trung lập của của một ai đó đáng tin cậy.
 
==Tham khảo==
223.257

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng