Khác biệt giữa các bản “Dân chủ Athena”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
Thay tập tin Athenian-constitution-aristotle.png bằng tập tin Constitution-of-the-Athenians-in-the-4th-century-BC.png.
n (robot Thay: simple:Classical Athens)
n (Thay tập tin Athenian-constitution-aristotle.png bằng tập tin Constitution-of-the-Athenians-in-the-4th-century-BC.png.)
{{Dân chủ}}
[[Hình:AthenianConstitution-constitutionof-aristotlethe-Athenians-in-the-4th-century-BC.png|thumb|right|350px|Tổ chức nhà nước của người Athena, thế kỷ thứ 4 TCN]]
'''Dân chủ Athena''' phát triển ở thành phố [[Athena]], nước [[Hy Lạp cổ đại]], bao gồm trung tâm bang/thành phố Athena và vùng phụ cận vùng lãnh thổ [[Attica]], khoảng năm 500 TCN. Dân chủ Athena là một trong những nền dân chủ đầu tiên được biết đến và có lẽ là nền dân chủ quan trọng nhất trong thời cổ đại. Những thành phố [[Hy Lạp]] khác cũng thiết lập dân chủ nhưng không phải tất cả mà phần lớn noi theo mô hình Athena, nhưng không có nền dân chủ nào mạnh hay ổn định (hay được soạn thảo tốt) như của Athena. Nó vẫn còn là một thử nghiệm độc đáo và hấp dẫn ở nền [[dân chủ trực tiếp]] mà ở đó người dân không bầu các đại diện để họ bỏ phiếu nhân danh nhân dân mà là họ bầu các đạo luật về [[hành pháp]] và [[lập pháp]] bằng chính quyền của họ. Chắc chắn việc tham gia không dành cho tất cả cư dân Attica, nhưng những nhóm cư dân thì được quy định không dính líu đến vấn đề kinh tế và họ đã tham gia với quy mô lớn.
 
45.759

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng