Khác biệt giữa các bản “Xích kinh”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
không có tóm lược sửa đổi
n (robot Modifie: fa)
n
'''Xích kinh''' hay '''xích kinh độ''' (viết tắt theo tiếng Anh là '''RA''', chữ đầy đủ là ''Right Ascension''; còn được ký hiệu bằng [[tiếng Hy Lạp]] α) là một thuật ngữ [[thiên văn học]] chỉ một trong hai [[tọa độ]] của một [[điểm]] trên [[thiên cầu]] khi sử dụng [[hệ tọa độ xích đạo]]. Tọa độ còn lại gọi là [[xích vĩ]].
 
Xích kinh tương tự như [[kinh độ]], đo từ một phương xác định gọi là '''[[phương xuân phân]]''' về [[phía Đôngđông]]. Cụ thể, xích kinh của một thiên thể bằng [[góc]] giữa phương nối thiên thể và [[tâm]] [[Trái Đất]] với [[mặt phẳng]] chứa [[thiên cực]] và phương xuân phân. Góc này được quy ước là dương khi thiên thể nằm ở [[phía Đông]]đông của phương xuân phân, và âm khi thiên thể nằm ở [[phía Tâytây]].
 
Xích kinh khác kinh độ ở chỗ nó đo bằng:
*'''phút xích kinh''' = 15 [[phút]] dây cung
*'''giây xích kinh''' = 15 [[giây]] dây cung
Các đơn vị này vừa là [[đơn vị đo]] [[góc]], vừa là đơn vị đo [[thời gian]] gắn với [[thời gian (theo) sao]]
Trong công tác [[hoa tiêu]], người ta còn dùng [[góc giờ (theo) sao]]. Góc giờ (theo) sao được đo theo chiều về [[phía Tây]]tây, trong khi xích kinh đo theo chiều về [[phía Đông]]đông.
 
Xích kinh được dùng để xác định [[vị trí]] các [[sao]] và xác định khoảng thời gian cần cho một ngôi sao di chuyển đến một vị trí nào đó trên [[bầu trời]], trong khi [[Trái Đất]] quay. Ví dụ, một ngôi sao có xích kinh 01:30:00 đang ở [[kinh tuyến]] của bạn, thì một ngôi sao có xích kinh 20:00:00 sẽ đến kinh tuyến này vào 18,5 [[giờ]] theo thời gian sao sau đó.
 
==Xem thêm==
*[[Hệ tọa độ xích đạo ]]
 
{{sơ khai
{{stub}}
 
[[Thể loại:Hệ tọa độ thiên văn]]

Trình đơn chuyển hướng