Khác biệt giữa các bản “Thực vật hạt trần”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
(→‎Liên kết ngoài: Unicodifying)
}}
 
'''Thực vật hạt trần''' hay '''thực vật khỏa tử''' ('''''GymnospermaeGymnospermatophyta''''') là một nhóm [[thực vật có hạt]] chứa các hạt trên các cấu trúc tương tự như hình nón (còn gọi là quả nón, mặc dù chúng không phải là quả thực thụ) chứ không phải bên trong quả như thực vật hạt kín. Thuật ngữ gymnospermae có nguồn gốc từ [[tiếng Hy Lạp]] ''gumnospermos'', được dịch thành "các hạt trần". Tên gọi này chỉ ra rằng các hạt không được hình thành trong các noãn hay bên trong quả, như ở [[thực vật có hoa|thực vật hạt kín]], mà được tìm thấy trên các vảy bắc của quả nón hoặc các cấu trúc tương tự.
 
Việc sản xuất hạt phân biệt thực vật hạt trần (cùng với thực vật hạt kín) với các thành viên khác của nhóm [[thực vật có mạch]]. Vì thế cùng với thực vật hạt kín, chúng tạo ra phân nhóm [[thực vật có hạt]] trong thực vật có mạch.
 
[[Tập tin:Pseudotsuga menziesii cone.jpg|trái|nhỏ|Quả nón của cây [[linh sam Douglas]] (''Pseudotsuga menziesii'' phân loài ''menziesii'').]]
Trong các hệ thống phân loại cũ, thực vật hạt trần (''GymnospermaeGymnospermatophyta'') được coi là một nhóm "tự nhiên". Tuy nhiên, các phát hiện hóa thạch đã chỉ ra rằng thực vật hạt kín đã tiến hóa từ tổ tiên là thực vật hạt trần, điều này làm cho thực vật hạt trần là một nhóm [[cận ngành]] nếu như tất cả các đơn vị phân loại đã tuyệt chủng được gộp chung vào. Các miêu tả phân nhánh học hiện đại chỉ chấp nhận các đơn vị phân loại là [[đơn ngành]], có thể truy ngược được tổ tiên chung và bao gồm tất cả các hậu duệ của tổ tiên chung đó. Vì thế, trong khi thuật ngữ thực vật hạt trần vẫn còn được sử dụng rộng rãi cho các loài thực vật có hạt không phải là thực vật hạt kín, thì các loài thực vật đã từng được coi là thực vật hạt trần thông thường được sắp xếp lại trong 4 nhóm, mỗi nhóm này có cấp bậc tương đương với đơn vị ngành trong phạm vi giới [[thực vật]]. Các nhóm này là:
 
*[[Ngành Thông|Pinophyta]] - Thông
Người dùng vô danh

Trình đơn chuyển hướng