Khác biệt giữa các bản “Chu Duật Kiện”

Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
Thẻ: Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động
}}
 
'''Minh Thiệu Tông''' ([[chữ Hán]]: 明紹宗; [[25 tháng 5]], [[1602]] - [[6 tháng 10]], [[1646]]) hay '''Long Vũ Đế''' (隆武帝), cai trị trong 2 năm [[1645]][[1646]], tên của ông là '''Chu Duật Kiện''' (朱聿鍵), trong đời cai trị chỉ có 1 niên hiệu là '''Long Vũ''' (nghĩa là: ''vũ công lớn lao''). Ông là một trong những vị vua của [[nhà Nam Minh]], nổi dậy để chống lại ách xâm lược của [[Nhà Thanh|Mãn Thanh]]. Ông là anh trai của Chu Duật Ngạc, người mà về sau kế vị ông cũng ở tước vị Đường Vương.
 
==Niên hiệuThân thế ==
'''Chu Duật Kiện''' là cháu 8 đời của Đường Định vương [[Chu Kính]] (唐定王.朱桱), hoàng tử thứ 23 của [[Minh Thái Tổ]] Chu Nguyên Chương. Trước khi lên ngôi, ông tập tước ''Đường vương'' của cha mình là [[Chu Khí Thịnh]] (朱器墭), thái ấp ở [[Nam Dương, Hà Nam]].
 
Năm [[1636]], [[Minh Tư Tông|Sùng Trinh đế]] tước phong vị của ông và bị quản thúc tại [[Phượng Dương]]. Em trai ông, [[Chu Duật Ngạc]], kế vị tước Đường vương.
 
Năm [[1644]], sau khi Sùng Trinh đế qua đời, [[Chu Do Tung]] lên ngôi Hoàng đế, lấy niên hiệu [[Chu Do Tung|Hoằng Quang]], lập ra [[nhà Nam Minh]]. Chu Duật Kiện được phóng thích.
 
== Lên ngôi Hoàng đế và cái chết ==
Năm [[1645]], quân [[Nhà Thanh|Mãn Thanh]] tấn công [[Nam Kinh]], Chu Duật Kiện phải chạy sang [[Hàng Châu]]. Tháng 8 năm đó, theo kiến nghị của bá quan, ông xưng Giám quốc tại [[Phúc Kiến]], sau chuyển tới [[Phúc Châu]], lấy niên hiệu là '''Long Vũ''' (隆武).
 
Cuối hè năm [[1646 Rosseland|1646]], [[Trịnh Chi Long]], đồng minh mạnh nhất của Minh triều đầu hàng [[nhà Thanh]], quyết định không tiếp tục hỗ trợ cho chính quyền của Long Vũ, trong khi đó [[Trịnh Thành Công]] đã cố găng ngăn cản việc đầu hàng của cha mình nhưng không thành công.
 
Long Vũ đế bị bỏ lại cùng một vài quần thần trong tình trạng suy yếu. Vào ngày 6 tháng 10 năm [[1646]], ông bị bắt và bị treo cổ ngay ngày hôm đó.
 
== Niên hiệu ==
*[[Long Vũ]] [[1645]]-[[1646]]
{{Minh mạt Thanh sơ}}
Người dùng vô danh

Trình đơn chuyển hướng