Khác biệt giữa các bản “Gabro”

Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
n
Qbot: sửa lỗi chính tả
n (Bot: Adding {{Commonscat|Gabbro}})
n (Qbot: sửa lỗi chính tả)
Gabbro có tỷ trọng lớn, màu lục hoặc đỏ thẩm và chứa các khoáng vật như [[pyroxen]], [[plagiocla]], [[amphibol]], và [[olivin]] (tên gọi gabbro olivin dung để chỉ loại đá gabbro có chứa nhiều olivin).
 
Trong đá gabbro pyroxene phổ biến nhất là loại [[Pyroxen#Các khoáng vật pyroxen|clinopyroxen]]; còn [[Pyroxen#Các khoáng vật pyroxen|orthopyroxen]] thì rất ít. Nếu lượng orthopyroxen lớn hơn clinopyroxen thì gọi là [[Norit]]. Gabbro [[thạch anh]] cũng hay gặp trong tự nhiên và được hình thành từ mácma quá bảobão hòa [[silica]]. [[Essexit]] đặc trưng cho gabbro được hình thành từ mácma chưa bảobão hòa silica. (Sự bảobão hòa silica của đá có để được đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn của khoáng vật học). Gabbro cũng chứa chứa một ít (vài phần trăm) ôxít sắt-titan như [[magnetit]], [[ilmenit]], và [[ulvospinel]].
 
Gabbro thường có kiến trúc hạt thô, với kích thước các tinh thể trong đá thường lớn hơn mm. Các đá có hạt mịn hơn có thành phần hóa học giống gabbro được gọi là [[diabaz]]. Gabbro có thể có hạt rất thô giống như [[pegmatit]], và các tổ hợp pyroxen-plagioclas thường đặc trưng cho đá gabbro hạt thô, mặc dù tinh thể của chúng ở dạng kim.
1.364.640

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng