Khác biệt giữa các bản “Bằng sáng chế”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Không thay đổi kích thước ,  10 năm trước
n
không có tóm lược sửa đổi
n
Quy trình để cấp bằng sáng chế, các điều kiện để cấp bằng và đặc quyền cũng như thời hạn của đặc quyền thay đổi giữa các quốc gia, theo luật pháp của từng quốc gia và các thỏa thuận quốc tế. Thông thường, để được có bằng sáng chế, các yêu cầu cấp bằng cần chỉ rõ [[tính mới (bằng sáng chế)|tính mới]] (chưa được công bố hoặc chưa được dùng hoặc chưa được cấp bằng hoặc chưa được mô tả ở bất cứ tài liệu nào), [[sáng tạo và không hiển nhiên (bằng sáng chế)|tính sáng tạo và không hiển nhiên]] (không được hiển nhiên đối với một người bình thường trong ngành), và [[tính hữu ích (bằng sáng chế)|tính hữu ích]] hay ứng dụng [[công nghiệp]]. Ngoài các quy định thông dụng trên, tại một số quốc gia, nếu nộp hồ sơ cấp bằng sáng chế muộn quá một thời gian quy định sau ngày công bố đầu tiên thì hồ sơ sẽ không được nhận. Nếu có dấu hiệu cho thấy một nhà sáng chế không còn hoạt động gì để hoàn thiện sáng chế của họ, trong khi có nhà sáng chế khác sau đó tiếp tục hoàn thiện sáng chế này, bằng sáng chế có thể được cấp cho nhà sáng chế sau chứ không phải là nhà sáng chế đầu. Ở nhiều nước, một số chủ đề không được cấp bằng sáng chế, như [[phương pháp kinh doanh]].
 
Các đặc quyền được cấp cho một bằng sáng chế, tạotại hầu hết các nước, gồm quyền ngăn cấm người khác làm, sử dụng, bán, hoặc phân phối các sáng chế mà không được phép, trong [[lãnh thổ]] của quốc gia cấp bằng<ref>[http://www.wipo.int/patentscope/en/patents_faq.html#protection Bằng sáng chế: Những câu thường hỏi], [[Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới]], truy cập ngày 22 tháng 2 2009 </ref>. Tại một số quốc, có thể tồn tại nhiều loại bằng sáng chế khác nhau, ứng với các điều kiện cấp bảo hộ và thời hạn bảo hộ khác nhau.
 
Trong [[Hiệp định về các Khía cạnh Liên quan đến Thương mại của Sở hữu Trí tuệ]] của [[Tổ chức Thương mại Thế giới]] (WTO), bằng sáng chế cần được cho phép cấp trong tất cả các lĩnh vực công nghệ, tại các nước thành viên WTO, đối với bất kỳ sáng chế nào <ref>Điều 27.1 của Hiệp định TRIPs </ref> và thời hạn bảo hộ nên là hai mươi năm tối thiểu.
24.701

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng