Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Tân Thế giới”

n
không có tóm lược sửa đổi
Không có tóm lược sửa đổi
nKhông có tóm lược sửa đổi
'''Tân thế giới''' là một tên gọi được sử dụng để chỉ [[châu Mỹ]] (bao gồm [[Bắc Mỹ]], [[Nam Mỹ]], [[Trung Mỹ]] và [[Vùng Caribe|Caribe]] cũng như các đảo xung quanh một cách tổng thể) được sử dụng từ [[thế kỷ 16]]. châu Mỹ vào thời điểm đó là hoàn toàn mới đối với người [[châu Âu]], là những người trước đó cho rằng [[thế giới]] chỉ bao gồm châu Âu, [[châu Á]] và [[châu Phi]] (hay [[Cựu Thế giới|Cựu thế giới]]). Thuật ngữ "Tân thế giới" không nên nhầm lẫn với các thuật ngữ "thế giới mới" hay "thế giới hiện đại" (mặc dù "tân" cũng có nghĩa là "mới") vì các cụm từ sau nói chung được dùng để chỉ thế giới theo dòng thời gian lịch sử, chứ không phải là để chỉ các vùng đất.
 
==Sự dụng với Mỹchâu ChâuMỹ==
Trong những thập niên gần đây, việc sử dụng thuật ngữ "Tân thế giới" bị một số người không chấp nhận, do nó hàm ý rằng chỉ có quan điểm của người châu Âu là duy nhất thích đáng hay hợp lý. Vì thế, thuật ngữ này nói chung hiện nay chỉ được sử dụng trong văn cảnh rất hạn chế của một vài giới xã hội. Thứ nhất là khi người ta nói "Tân thế giới" theo ngữ cảnh [[lịch sử]], khi thảo luận đến chuyến đi của [[Cristoforo Colombo]], sự xâm chiếm [[Yucatán]] của người [[Tây Ban Nha]], v.v. Thứ hai là trong ngữ cảnh [[sinh học]] khi người ta nói về các loài động, thực vật của Cựu thế giới và Tân thế giới.
 
Cũng có thuyết chứng minh rằng người [[Người Viking|Viking]] tới [[châu Mỹ]] trước nhà thám hiểm [[Cristoforo Colombo]] những 500 năm và lập những làng nhỏ dọc theo bờ biển Bắc [[Đại Tây Dương]] – một di tích của họ còn được bảo tồn tại [[L'Anse aux Meadows]], thuộc tỉnh bang [[Newfoundland và Labrador]] của [[Canada]].
 
==Sử dụng với Úcchâu ChâuĐại Dương==
Trong khi [[châu Mỹ]] luôn luôn được miêu tả như là "Tân thế giới" thì [[châu Đại Dương]] có thể được miêu tả hoặc là "Cựu thế giới" hoặc là "Tân thế giới" phụ thuộc vào lĩnh vực của bài thuyết trình, đặc biệt là trong trường hợp của [[New Zealand]] do sự định cư đầu tiên của con người chỉ diễn ra trong vài thế hệ trước khi Colombus tìm ra châu Mỹ. Trong ngữ cảnh sinh học đôi khi người ta không dùng thuật ngữ này, do các loài của châu Đại Dương khác biệt đáng kể so với các loài của [[lục địa Á-Âu|đại lục Á-Âu]], châu Phi và các loài của châu Mỹ.
 
==Xem thêm==
* [[Tây bán cầu]]
* [[Cựu Thế giới|Cựu Thế Giới]]
 
==Tham khảo==
[[Thể loại:Văn hóa châu Mỹ]]
[[Thể loại:Văn hóa châu Đại Dương]]
[[Thể loại:Địa lý con người]]
[[Thể loại:Địa lý học]]
[[Thể loại:Địa lý nhân văn]]
[[Thể loại:Châu Mỹ]]
[[Thể loại:Địa lý châu Đại Dương]]
[[Thể loại:Châu Đại Dương]]