Khác biệt giữa các bản “Sahel”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
 
==Khí hậu, môi trường==
Khoảng 12.500 năm trước, dải sahel là một phần của sa mạc Sahara và bị các cồn cát bồi lấp với cảnh quan tương tự như ngày nay. Trung bình dải sahel nhận được khoảng 150–500 [[mm]] (6–20 inch) [[mưa]] mỗi năm, chủ yếu là trong thời kỳ [[gió mùa]] (tháng 6 tới tháng 9 hàng năm) nhưng vũ lượng phân bố không đều. Ở phía bắc lượng mưa có khi chỉ đạt 20 mm. Mùa khô kéo dài cùngcũng vớilà lúc nhiệt độ trung bình tăng cao (trên 20°C) làm gianước tăng tốc độ thoátbốc hơi nước. Khu vực sahel nằm trong vùng [[nhiệt đới]] bị giao động bởi hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu. Vì đó mà chu kỳ thay đổi từ mùa khô sang mùa mưa và ngược lại không còn bình thườngnhanh, phânnên bổđất không đều. Điều này được thể hiện với mùađai khô kéo dài tới 10 thángcằn. Cũng theo đó thì mùa mưa ngắn hơn có khi chỉ thoáng qua.
 
Khu vực sahel nằm trong vùng [[nhiệt đới]] bị giao động bởi hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu. Vì đó mà chu kỳ thay đổi từ mùa khô sang mùa mưa và ngược lại không còn bình thường, phân bổ không đều. Điều này được thể hiện với mùa khô kéo dài tới 10 tháng. Cũng theo đó thì mùa mưa ngắn hơn có khi chỉ thoáng qua.
 
Sự lưu thông của [[gió mậu dịch]] và [[gió mùa]] đóng vai trò quan trọng trong biến chuyển khí hậu khu vực sahel.<ref>Matthias Forkel [http://www.m-forkel.de/klima/zirk_passat.html Die atmosphärische Zirkulation der Tropen und Subtropen - Die Passat- und Monsunzirkulation (Lưu thông khí quyển trong khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới – Gió mậu dịch- và gió mùa)]</ref>

Trình đơn chuyển hướng