Khác biệt giữa các bản “Đô la”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
n (→‎top: sửa chính tả 3, replaced: Thế Giới → Thế giới using AWB)
{{chú thích trong bài}}
 
'''Đô la''' (phiênbắt âmnguồn tiếng Việttừ từ tiếng Pháp ''dollar'' /dɔlaʁ/),<ref>Đặng Thái Minh, “Dictionnaire vietnamien - français. Les mots vietnamiens d’origine française”, ''Synergies Pays riverains du Mékong'', n° spécial, năm 2011. ISSN: 2107-6758. Trang 100.</ref> ký hiệu là '''$''', là [[đơn vị tiền tệ]] chính thức ở một số quốc gia, khu vực và vùng phụ thuộc trên thế giới. Trong [[tiếng Việt]], chữ "đô la" một mình thường được dùng để chỉ đến '''[[đô la Mỹ|đô la]] [[Hoa Kỳ|Mỹ]]''', đơn vị tiền tệ phổ biến nhất trên thế giới.
 
Tên gọi "đô la" liên quan đến các đơn vị tiền trong quá khứ như ''Tolar'' ở [[Bohemia]], ''Thaler'' hay ''Taler'' ở [[Đức]], ''Daalder'' ở [[Hà Lan]], và ''Daler'' ở [[Thụy Điển]], [[Đan Mạch]] và [[Na Uy]]. Tên ''thaler'' (từ ''Thal'', nay được viết là ''tal'' có nghĩa là "thung lũng") có nguồn gốc từ đồng Guildengroschen ("gulden vĩ đại", được đúc bằng [[bạc]] nhưng có giá trị bằng đồng guilden bằng [[vàng]]) được đúc từ bạc từ một mỏ ở [[Joachimsthal]] tại Bohemia (lúc đó một phần của [[Đế quốc Habsburg]]). Tên gọi "đô la Tây Ban Nha" (''Spanish dollar'') được sử dụng cho một đồng tiền bạc của [[Tây Ban Nha]], tên thật là [[peso]], có giá trị tám [[real]], được thịnh hành trong [[thế kỷ 18]] ở các thuộc địa của Tây Ban Nha tại [[Tân Thế giới]]. Việc sử dụng của đô la Tây Ban Nha và thaler Maria Theresa làm tiền tệ chính thức trong những năm đầu tiên của [[Hoa Kỳ]] là lý do đơn vị tiền tệ của nước này có tên đó. Từ "dollar" đã được sử dụng trong [[tiếng Anh]] để chỉ đồng [[thaler]] khoảng 200 năm trước [[Cách mạng Hoa Kỳ]]. Đồng đô la Tây Ban Nha, còn được gọi là "tám phần" (''pieces of eight''), được phổ biến ở 13 thuộc địa sau này trở thành Hoa Kỳ, và cũng là tiền tệ chính thức của [[Virginia]].
 
Trong [[thế kỷ 17]], đồng đô la cũng được sử dụng ở [[Scotland]], và có người cho rằng nó được phát minh tại [[Đại học St. Andrews]].
 
Tại [[Trung Quốc]], đơn vị tiền tệ (đồng [[Nhân dân tệ]]) tên là "Yuan" (元 hay 圆, có khi được viết với ký hiệu ¥). Đồng "yuan" thật sự là tên gọi dân gian của "đô la", dùng để chỉ đến đồng đô la Tây Ban Nha được phổ biến ở Trung Quốc trong [[thế kỷ 19]]. Khi đơn vị tiền tệ quốc gia được thành lập năm [[1914]], nó có số lượng bạc bằng đồng đô la Tây Ban Nha.
 
== Các đơn vị tiền tệ có tên là đô la ==
[[Thể loại:Dollar]]
[[Thể loại:Hóa tệ học]]
[[Thể loại:Từ gốc Pháp]]

Trình đơn chuyển hướng