Khác biệt giữa các bản “Salyut”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Việt hóa == Lịch sử của trạm không gian Salyut ==
n (→‎Lịch sử của trạm không gian Salyut: replaced: tháng hai năm → tháng 2 năm using AWB)
(Việt hóa == Lịch sử của trạm không gian Salyut ==)
[[Hình:Salyut program insignia.svg|thumb|right|250px|Chương trình Salyut]]
 
'''Chương trình Salyut''' ({{lang-ru|Салю́т}}, {{IPA-ru|sɐˈlʲut|IPA}}, ''Salute'', nghĩa Việt ngữ là ''Chào mừng'') là chương trình trạm không gian đầu tiên được Liên Xô thực hiện bởi Liên Xô, trong đó bao gồm một loạt bốn trạm không gian nghiên cứu khoa học phi hành đoàn và hai trạm không gian do thám quân sự phi hành đoàn trêntrong khoảng thời gian 15 năm, từ 1971- đến 1986. Hai trạm Salyut khác rađã mắtphóng thất bại. Salyut một mặt được thiết kế để thực hiện nghiên cứu dài hạn vào các vấn đề củavề cuộc sống trong không giantrụ và một loạt các thí nghiệm về thiên văn học, sinh học và tài nguyên Trái đất thí nghiệm, mặt khác chương trình dân sự này đã được sử dụng như một vỏ bọc cho các trạm quân sự Almaz tuyệt mật kèmAlmaz đứng đằng theosau dự án Salyut. Salyut 1, trạm đầu tiên trong chương trình, trở thành trạm không gian đầu tiên phi hành đoàn trên thế giới.
 
Salyut đã phá vỡ nhiều kỷ lục chuyến bay vũ trụ, trong đó có một số hồkỷ lục về thời gian nhiệm vụ, bànlần giaođầu từngtiên quỹcác đạophi đầuhành tiênđoàn củabàn giao một trạm không gian từtrên mộtquỹ phi hành đoàn khác,đạohồmột số đikỷ bộlục ra ngoài kháckhoảng nhaukhông. Chương trình SoyuzSalyut có vai trò quan trọng đối với sự phát triển công nghệ các trạm không gian từ cơ bản, giai đoạn phát triển kỹ thuật, từ trạm cổnglắp đơnrắp nốimột cơ bảncổng đến phức tạp, - đa đượccổng, chuyểnthành tiền đồn dài hạn tiền đồntrên quỹ đạo với năng lực khoa học ấn tượng, có kế thừa công nghệ tiếp tục được kế thừa cho đến ngày nay. Cuối cùng, kinh nghiệm thu được từ các trạm Salyut tiếp tục mở đường cho các trạm không gian multimodularnhiều mô-đun như Mir và Trạm vũ trụ quốc tế, với mỗi ngườitrạm đều sở hữu mộtmô-đun trạm Salyut moduletâm lõiđiểm có nguồn gốc từ trái tim của nóSalyut.
 
Mir-2 (DOS-8), tàutram vũ trụ cuối cùng của loạt Salyut, đã trở thành một trong các mô-đun đầu tiên của ISS,. và các mô-đun đầu tiên của ISS, Zarya [[do]] Nga chế tạo, dựaphần nhiềulớn dựa vào công nghệ phát triển trong chương trình Salyut.
 
== Lịch sử của trạm không gian Salyut ==
Người dùng vô danh

Trình đơn chuyển hướng